Xuất bản thông tin

null Xã Tân Thành A “Tết Quân dân - tết nghĩa tình”

Trang chủ Tin tức

Xã Tân Thành A “Tết Quân dân - tết nghĩa tình”

Tết quân dân là mô hình dân vận khéo mang tính tổng hợp, toàn diện, với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Tết quân dân năm 2023 đã được cả hệ thống chính trị, nhân dân, các mạnh thường quân đồng tình hưởng ứng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia vận động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội. Qua đó, xã Tân Thành A đã đạt được nhiều kết quả từ mô hình, góp phần cải thiện đời sống người dân và xây dựng nông thôn mới.

Qua 01 năm triển khai thực hiện Mô hình “Tết Quân – Dân” tại xã Tân Thành A, nhiều phần việc, công trình an sinh xã hội được thực hiện như: sửa chữa cầu đường và các tuyến nội đồng kết hợp với đường giao thông, chiều dài trên 5 km; kéo điện thắp sáng đường quê chiểu dài 6km; trồng hàng ngàn cây xanh các loại dọc theo các tuyến đường; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ dân, gia đình chính sách, người khuyết tật; tặng trên 7.580 phần quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng và hộ nghèo; trao gần 2.100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và tặng 290 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo...Với tổng kinh phí trên 13 tỷ 400 triệu đồng. Trong đó, có sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp trên 7 tỷ 233 triệu đồng, các ngành, địa phương đóng góp trên 5 tỷ đồng; nhân dân đóng góp gần 100 triệu đồng và hơn 488 ngày công lao động, tự nguyện hiến 7.500m2, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp xã nhà sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.  Ông Trần Văn Thắng, ngụ ấp Anh Dũng - Xã Tân Thành A chia sẻ: Đường lộ đi lại bị hư hỏng, chúng tôi vận động bà con cùng nhau sửa chữa, đồng thời còn cất nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn, tùy theo sức mình làm cở nào thì mình giúp phụ cở nấy, sửa lộ cho con em học sinh đi học an toàn, bà con chạy đừng gây ra tai nạn ”.

          Từ chương trình “Tết Quân - Dân”, trên 104 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nghĩa tình đồng đội, nhà đại đoàn kết được cất mới và sửa chữa trao tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, giúp cho các gia đình có được căn nhà mới để ở, an tâm lao động sản xuất và vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc trong căn nhà mới nghĩa tình này. Chị Trần Thị Oanh - ngụ ấp Anh Dũng - Xã Tân Thành A là 01 trong những hộ nghèo được nhận nhà mới vui vẻ nói: “Nhà em hồi trước sập sệ, vợ chồng em lam thuê mướn cũng để dành được một số vốn, nhưng gia đình không đủ để cất nhà, nhờ nhà hảo tâm giúp đỡ cộng thêm tiền nhà tích lũy em cất được căn nhà. Nhận được nhà mới gia đìnhem rất vui rất mừng và yên ổn đi làm ăn, khỏi lo mưa nắng gì nữa”.

Hoạt động “Tết Quân - Dân” có ý nghĩa thiết thực, gần gũi với nhân dân và mang lại hiệu quả tích cực, một mặt là làm thay đổi diện mạo nông thôn, mặt khác giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, mô hình này còn làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân, tạo được sự tin cậy, yêu mến của nhân dân, cổ vũ động viên, thắt chặt truyền thống đoàn kết Quân -  Dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Và mô hình “Tết quân – dân” trở thành nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang mỗi độ Tết đến, xuân về.  Ông Phạm Văn Thanh - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch UB.MTTQ/Trưởng BCĐ 273 Huyện Tân Hồng cho biết: “Trong một năm thực hiện mô hình đã đạt được kết quả hết sức khả quan, tuyên truyền vận động người dân tham gia tích cực vệ sinh môi trường, hiến đất làm lộ nông thôn, phát hoang cây xanh trên diện rộng để tạo vẽ mỹ quang của xã chuẩn bị đạt nông thôn mới. Năm 2024, Ban Chỉ đạo 273 Huyện thực hiện mô hình Tết quân dân tại xã Tân Phước để tạo điều kiện cho xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, thực hiện Nghị quyuết 02 của BCH Đảng bộ Huyện, huyện Tân Hồng của chúng ta sẽ về đích huyện nông thôn mới vào năm 2025”.

Qua 5 năm thực hiện mô hình tại xã Tân Hộ Cơ, xã An Phước, xã Bình Phú, xã Thông Bình và xã Tân Thành A cho thấy: Ban Chỉ đạo 273 Huyện Tân Hồng phối hợp nhịp nhàn cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân và dân, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Và bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương đã mang đến cho nhân dân huyện Tân Hồng nói chung và xã Tân Thành A nói riêng một cái Tết đầm ấm, nghĩa tình, đáp ứng sự mong đợi của người dân xã anh hùng./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung