Xuất bản thông tin

null Nông dân Tân Hồng thu hoạch lúa Hè thu sớm

Chi tiết bài viết Tin tức

Nông dân Tân Hồng thu hoạch lúa Hè thu sớm

Vụ lúa Hè thu 2022 nông dân huyện Tân Hồng xuống giống 21.212 . Trong đó, trên 16.700ha đang ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, làm đồng; trên 4.500ha trong giai đoạn trỗ chín. Trong những ngày này, nông dân xã Tân Thành B và xã Tân Hộ Cơ đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu sớm, thương lái đến tận thu mua với giá từ 6.000 đồng đến 6.300 đồng/kg tuỳ theo từng loại giống.

Trên mãnh ruộng của anh Nguyễn Chí Tâm, ngụ ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ, với 3,5 ha lúa loại OM 4900 đang thu hoạch. Anh Tâm cho biết: Diện tích lúa Hè thu này đang thu hoạch, năng suất đạt rất thấp, chỉ gần 350kg/1.000 m2, thương lái đến tận ruộng mua với giá 6.300đ/kg, sau khi tính toán các khoản chi phí, nào là tiền phân bón, thuốc trừ sâu, lúa giống...thì xem như vụ lúa này không có lời. Anh Tâm tâm sự: Diện tích của tôi xuống giống ngay thời điểm nắng nóng, khi lúa trổ thì gặp ngay đợt mưa, thêm phần dịch bệnh muỗi hành, sâu tim hoành hành rất nặng, hiện giờ tôi đang thu hoạch cắt một công tầm cắt chừng 8 bao lúa, giá bán 6.300 đồng, nếu tính ra chi phí đất nhà sẽ huề vốn, còn đất mướn thì lỗ đứt luôn ”.

            Còn anh Lâm Thanh Nghĩa vừa thu hoạch xong 15 công lúa, nhưng anh Nghĩa cảm thấy không mấy vui vì khi lợi nhuận rất thấp. Nhiều nông dân cùng canh tác lúa trên cánh đồng Tân Lập và cánh đồng bờ đông Sa Rài - Tân Hộ Cơ cũng chung tâm trạng, khác hẳn với niềm vui trúng mùa được giá như các vụ mùa trước. Anh Nghĩa cho biết: “Trên cánh đồng này sạ xuống trúng thời tiết nắng nóng, lúa bị sâu bệnh gây hại mùa màng, nên lúa không đạt năng suất, đất nhà đang thu hoạch trung bình 13 bao trở lại, mùa này lời vài trăm một công là mừng rồi”.

Hiện nay, nông dân xã Tân Thành B và xã Tân Hộ Cơ đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu sớm trên 600ha trên tổng diện tích 22.212 ha của toàn huyện, những diện tích thu hoạch sớm cho năng suất lúa đầu vụ đạt thấp, là do điều kiện thời tiết không thích hợp, làm cho lúa chậm phát triển, giảm năng suất sau thu hoạch. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà chuyên môn thì trong thời gian tới, tình hình sâu bệnh gây hại có thể xuất hiện trên diện rộng và diễn biến phức tạp trên diện tích lúa trong giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng, chủ yếu ở 03 đối tượng: bệnh đạo ôn, cháy bìa lá và lem lép hạt. Ông Đỗ Cao Chiếm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện Tân Hồng khuyến cáo: “Trong tình hình thời tiết như hiện nay, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp khuyến cáo bà con: Lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh cần lưu ý bệnh đạo ôn vì hiện nay đang ở giai đoạn đầu mùa mưa và mưa liên tục. Với điều kiện mưa liên tục bệnh cháy bìa lá khả năng phát triển mạnh, đặc biệt trên lúa cuối giai đoạn đẻ nhánh và đòng trỗ bà con cần lưu ý. Còn lúa trong giai đoạn đang trỗ chín bà con cần lưu ý bệnh lem lép hạt, cháy bìa lá và đạo ôn gié, đạo ôn cổ bông là những đối tượng tập trung xuất hiện gây hại nhiều ở giai đoạn sắp tới, đó là một số lưu ý trong vụ Hè thu”.

            Để hạn chế được những rũi ro, đạt năng suất trong vụ sản xuất Hè thu này, thì bà con nông dân cần thường xuyên ra đồng, chăm sóc lúa để sớm phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời đối tượng sâu bệnh gây hại./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung