Xuất bản thông tin

null Gia đình vượt khó nuôi dạy con thành đạt nên người

Chi tiết bài viết Tin tức

Gia đình vượt khó nuôi dạy con thành đạt nên người

Ước mơ của các hộ gia đình là lo cho các con hằng ngày được cấp sách đến trường, học hành thành đạt, để sau này giúp ích cho gia đình và xã hội. Muốn lập thân, lập nghiệp hay làm một nghề nào đó thì trước hết cũng phải cần có trình độ. Muốn thành người, thành đạt cho bản thân cũng như giúp ích cho xã hội thì cũng phải từ con đường học vấn. Từ suy nghĩ đó, nhiều hộ gia đã nỗ lực vượt khó để nuôi dạy con cháu ăn học nên người và thành công trong công việc.

Đến ấp Tân Bảnh, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng hỏi vợ chồng ông, bà Đặng Văn Hướng thì nhiều người dân ở đây đều cảm mến và nể phục, vì đó là gia đình nề nếp, giáo dục con cháu hiếu thảo, học hành chăm ngoan. Ông Hướng chia sẻ: sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo. Năm 1971 tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia nhập du kích địa phương, sau khi trở về ông tham gia làm việc tại Đảng ủy xã Tân Phước. Mặc dù, cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Ông luôn tự nhủ: dù cực nhọc đến đâu cũng phải động viên, chăm lo cho con cái học hành để sau này có một tương lai tốt đẹp. Qua quá trình lao động, vợ chồng ông đã tích góp mua được 35 công đất lúa và trồng cây ăn trái để tăng thêm thu nhập. Hằng năm, ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và cấp Tỉnh. Hiện, 2 người con gái lớn để có việc làm ổn định, riêng con gái út hiện đang công tác tại Phòng khám Quân - Dân y Giồng Găng. Ông Đặng Văn Hướng nói:“Hoàn cảnh gia đình hồi trước sống cũng nghèo khó vất vả lắm, vợ chồng tạo từ việc nhỏ đến việc lớn, dần dần mua ruộng mua đất và luôn cố gắng nuôi dạy con cháu chăm ngoan để sau này ổn định cuộc sống. Do mình thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mình nhiệt tình chia sẻ cuộc sống với cô bác, anh em  oHoaHHoa”/

Còn gia đình anh Văn Đình Giữa, ngụ ấp An Tài, xã An Phước cũng được người dân địa phương quý trọng, bởi nét đáng quý của gia đình là luôn giữ gìn nề nếp và cách giáo dục con cái. Các con đều hiếu thảo, vâng lời dạy bảo của cha mẹ, học hành giỏi giang. Đến nay, người con lớn của anh tốt nghiệp đại học Cần Thơ - Chuyên ngành Quản trị kinh doanh có việc làm ổn định tại Thành phố Cần Thơ; con trai út đang học năm thứ 2 chuyên ngành Công nghệ thông tin - Trường đại học Đồng Tháp. Anh Giữa cho biết: Gia đình có truyền thống cách mạng, quâ ở Tháp Mười nhưng lớn lên tới tuổi đi nghĩa vụ quân sự đến Nông trường Giồng Găng năm 1993, sau đó 2 năm xuất ngũ mến quê hương Tân Hồng ở lại đây lập thân lập nghiệp có gia đình sinh sống tiếp tục phục vụ cho Nông trường Giồng Găng, đến năm 2008 bản thân làm Trưởng ấp, năm 2014 về xã làm Chủ tịch Cựu chiến binh đến bây nhờ. Nói chung về kinh tế gia đình tương đối ổn định, đứa lớn có công ăn việc làm đỡ vất vả cho gia đình, gia đình thời gian vừa qua có mua ruộng làm việc hưởng đồng lương, con cái thời điểm này chăm ngoan học giỏi, biết vâng lời cha mẹ, kính trên nhường dưới, ra đường lễ phép, về nhà rất mực thương yêu cha mẹ, ông bà

Đây là 02 trong nhiều hộ gia đình tiêu biểu vượt khó, nuôi dạy con thành đạt, luôn chăm sóc, giữ gìn hạnh phúc gia đình được địa phương ghi nhận và biểu dương. Mặc dù, mỗi người, mỗi gia đình có hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng có chung một mục đích là dạy dỗ, nuôi con ăn học thành đạt, giúp ích cho gia đình và xã hội. Bà Lương Thị Anh Đào, Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin Huyện Tân Hồng phát biểu: “Đây là 02 trong số 82 gia đình tiêu biểu có thành tích vượt khó nuôi con ăn học thành đạt, bằng ý chí tự lực vươn lên các gia đình cố gắng động viên, là chỗ dựa vững chắc cho các con ăn học, đến nay các con của các hộ gia đình này ăn học đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định. Để có nhiều gia đình tiêu biểu hơn nữa, Phòng VHTT cơ quan thường trực tham mưu cho UBND huyện trong phong trào, phối kết hợp với các ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt Công tác gia đình, tăng cường công tác tuyên truyền vận động gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, duy trì nâng cao chất lượng mô hình, CLB phát triển bền vững, phong trào phòng chống bạo lực gia đình. Song song đó, kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thyể, cá nhân làm tốt công tác, mạnh dạn phê phán hiện tượng tiêu cực, nhằm đưa công tác gia đình đi vào chất lượng, góp phần vào phát triển chung của huyện”.

Những tấm gương bình dị trong đời sống của các hộ gia đình tiêu biểu, vượt khó nuôi dạy con thành đạt, lao động giỏi, giữ gìn hạnh phúc gia đình rất đáng được biểu dương, ghi nhận. Đúng như lời Bác Hồ dạy: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung