Xuất bản thông tin

null Ghi nhận: “Lớp bơi an toàn - phòng chống đuối đuối trẻ em”.

Chi tiết bài viết Tin tức

Ghi nhận: “Lớp bơi an toàn - phòng chống đuối đuối trẻ em”.

Thời gian qua, tình trạng đuối nước ở trẻ em xảy ra ở nhiều nơi, có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn thường do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của cha mẹ, môi trường sống tiềm ẩn nguy cơ. Đặc biệt là, nhiều em chưa biết bơi để tự bảo vệ mình, đây cũng là nguyên nhân dân dẫn đến các trường hợp thương tâm từ đuối nước…Do đó: trang bị, hướng dẫn những kỹ thuật bơi cơ bản và kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm có thể gặp trong khi bơi để tự phòng tránh đuối nước trẻ em, mà đặc biệt trong mùa nước nổi là rất cần thiết.

Là huyện đầu nguồn của tỉnh đồng Tháp, hằng năm mùa nước về sớm, luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ em, nhằm giúp cho trẻ biết cách bơi để tự bảo vệ mình và phòng tránh những rủi ro và nguy cơ tử vong do đuối nước. Từ tháng 7 đến nay, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng cùng với UBND các xã, thị trấn mở từ 7 đến 8 lớp bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em, mỗi lớp có từ 25 đến 30 em tham gia. Em Huỳnh Ngọc Hạnh Nguyên, ngụ ấp Thành Lập - Xã Tân Công Chí là học sinh lớp 5A Trường tiểu học Nguyễn Huệ - thị trấn Sa Rài tham gia lớp bơi an toàn cho biết: trong lớp bơi em được làm quen với nhiều bạn, em rất vui. Ngày đầu học bơi, em không tự tin lắm và không dám xuống nước vì sợ, nhưng khi được các thầy hướng dẫn từng động tác, làm quen với nước, dần dần em cảm thấy thích và đã biết bơi. Em Hạnh Nguyên cho biết thêm: “Đến lớp học bơi này, thầy hướng dẫn rất là chu đáo, có gì không biết hỏi lại thầy, lớp học bơi này rèn luyện cho em sức khỏe, em mong có rất nhiều lớp học bơi hơn, để cho các bạn đi học bơi tránh rủi ro tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Tại hồ bơi Mai Phương - thị trấn Sa Rài, lớp bơi an toàn phòng chống đuối nước trẻ em được địa phương tổ chức theo phương thức xã hội hóa và được sự đồng tình  hưởng ứng của phụ huynh học sinh. Trong thời gian 6 ngày, các em được hướng dẫn viên hướng dẫn những động tác khởi động trên cạn; kỹ thuật hít – thở kết hợp với quạt tay, chân; kỹ thuật bơi ếch, bơi trường sấp, bơi tự do và thực hành bơi, nổi người trên mặt nước. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hòa - ngụ khóm 1, thị trấn Sa Rài đăng ký cho 02 đứa con của mình tham gia lớp bơi an toàn và hằng ngày chị đưa rước các con tham gia đầy đủ các buổi học. Hiện tại, các con chị đều đã biết bơi, điều này làm cho chị an tâm hơn khi nước lũ đang về. Chị Ngọc Hòa nói: “Khi nghe thông báo thị trấn Sa Rài có tổ chức lớp học bơi cho trẻ thì mình đăng ký cho con em mình tham gia. Qua lớp học bơi này, hiện tại con em đã biết bơi, cho nên thời gian tới đây mùa nước nổi về mình sẽ yên tâm hơn khi con em minh tiếp xúc với nước”.

Ngày từ đầu năm 2022, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh Huyện chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phối hợp các xã, thị trấn tổ chức 65 lớp bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em trong năm 2022, với gần 1.700 em trong độ tuổi tham gia. Cuối lớp học có từ 80% trở lên trẻ em biết bơi. Qua các lớp bơi, trang bị cho trẻ em những kiến thức và kỹ thuật của môn bơi lội, giúp các em có thể phòng thân trong những tình huống bất trắc, khi đi lại trên sông nước, đồng thời còn hỗ trợ về thể chất và có ích về mặt tinh thần cho trẻ. Ông Lâm Thành Được, Phó Giám đốc TTVH - Thể thao và Truyền thanh Huyện Tân Hồng cho biết: “Qua lớp dạy bơi này thì Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh sẽ tuyển chọn những em biết bơi để tập luyện tham dự hội thi bơi lặn đuối nước của Tỉnh tổ chức vào tháng 10.  Sắp tới đây, vừa kinh phí của nhà nước và xã hội hóa huyện sẽ tiến hành xây dựng các hồ bơi trong các trường tiểu học và đơn vị thiết kế đã trình cho UBND huyện hồ bơi mẫu, để xây dựng trong các trường tiểu học trên địa bàn các xã, thị trấn trong toàn huyện, đưa bộ môn bơi vào học chính khóa vào các trưởng tiểu học và THCS trong thời gian tới”.

Việc tích cực chủ động các giải pháp phòng ngừa, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, sự chung tay vào cuộc của gia đình và cộng đồng xã hội, cho trẻ tham gia các lớp bơi an toàn, sẽ góp phần vào phòng chống đuối nước hiệu quả nhất cho trẻ em, hạn chế nỗi lo mỗi khi mùa nước về./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thuỳ Dung