Xuất bản thông tin

null Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT thăm và nói chuyện chuyên đề về sản xuất nông nghiệp tại huyện Tân Hồng

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT thăm và nói chuyện chuyên đề về sản xuất nông nghiệp tại huyện Tân Hồng

Sáng ngày 01/9/2022, Đoàn Công tác Bộ Nông nghiệp&PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã có chuyến khảo sát thực tế và làm việc tại huyện Tân Hồng. Tiếp và làm việc với đoàn có Ông Nguyễn Minh Ngọc - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Tân Hồng, Ông Lý Văn Giàu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy/Chủ tịch HĐND Huyện, Ông Mai Văn Siêng - Phó Bí thư Huyện ủy Chủ tịch UBND Huyện, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND Huyện. Buổi nói chuyện được trực tiếp tại huyện và trực tuyến đến 9 điểm cầu xã, thị trấn.

Thống kê cho thấy: Hàng năm, huyện Tân Hồng xuống giống khoảng 23.500ha lúa. Các diện tích đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái được khoảng 500ha và 1.300 ha nuôi các loại thủy sản, cùng đàn trâu bò khoảng 17.000 con. Tân Hồng xác định lúa vẫn đang là loại cây trồng chủ lực gắn bó với nông dân trong huyện. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT cho rằng: “Lúa có thể kết hợp lúa cá, vườn cây, quan trọng là giá trị tăng thêm trên cùng 1 diện tích. Nhìn 1 góc nhìn để liên tưởng đến ĐBSCL trong quá trình chuyển đổi. Nguyên nhân cái khó cũng bắt nguồn từ chính mình. Càng khó càng phải biết hợp tác”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Nghề trồng lúa hôm nay cần được tư duy lại, không cần đẩy thêm năng suất, sản lượng. Nếu bán lúa thô như truyền thống, không thể giúp nông dân làm giàu, nông dân hoàn toàn có thể không chỉ bán lúa đơn thuần mà là bán gạo, thậm chí là bán sản phẩm sau gạo. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT cũng lưu ý đội ngũ lãnh đạo địa phương cần có tầm nhìn dài hạn, biết nhìn ra rủi ro trong chuyển đổi cây trồng vật nuôi, dù có chuyển đổi cũng không chuyển các rủi ro của lúa gạo sang các loại cây trồng khác. Còn nếu tiếp tục gắn bó với cây lúa, nông dân cũng hoàn toàn có thể tăng thêm được thu nhập nếu biết kết hợp hài hòa, hợp lý cây lúa cùng các loại cây, con khác.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Lê Minh Hoan trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Huyện ủy Tân Hồng cùng Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp &PTNT đi khảo sát tuyến đê bao thị trấn Sa Rài, vùng nuôi cá tra nguyên liệu của công ty Hùng Cá và tham quan khu du lịch sinh thái Nam Hương./.

Thanh Tùng