Xuất bản thông tin

null Nông dân Tân Hồng chủ động phòng trừ dịch hại trên lúa Thu đông

Trang chủ Tin tức

Nông dân Tân Hồng chủ động phòng trừ dịch hại trên lúa Thu đông

Hiện nay, trong tổng số 7.120ha lúa Thu đông ở huyện Tân Hồng đã được xuống giống, thì có đến 910 ha lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh bị bệnh đạo ôn, cháy bìa lá gây hại. Các khu vực bị nhiều tập trung ở các xã Tân Thành A, Tân Công Chí, Tân Hộ Cơ, Tân Phước và An Phước, tỷ lệ nhiễm nhẹ đến trung bình, cá biệt có một số diện nhiễm từ 25% đến 40%. Để hạn chế thiệt hại, bà con nông dân đang thực hiện các giải pháp phòng trị.

Trên diện tích 6ha lúa 60 ngày tuổi, loại giống OM 18 của ông Trần Văn Nin ngụ ấp Tân Bảnh, xã Tân Phước đều bị bệnh cháy bìa lá và đạo ôn lá nằm khắp mặt ruộng, tỷ lệ bệnh khoảng 40%. Theo những nông dân ở đây cho biết thì trong những ngày qua, do mưa nhiều và thường xuyên xảy ra vào chiều tối, làm cho độ ẩm tăng cao, đồng thời còn kết hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng vào ban ngày, đã làm các đối tượng dịch bệnh gây hại xuất hiện nhiều và tấn công trên diện tích lúa, mặc dù thường xuyên thăm đồng, sớm phát hiện sâu bệnh gây hại nên phần nào ngăn chặn kịp thời. Hiện, toàn bộ diện tích ước tính bị nhiễm còn khoảng 25% đến 30%. Ông Nguyễn Văn Nin cho rằng: “Tình hình năm nay mưa gió rất nhiều, diện tích cháy bìa lá nhiễm nhiều, nhìn chung cánh đồng làm trong diện tích của mình bị nhiễm hết vàng lá và cháy bìa lá. Lúa nay được 60 ngày tuổi, bà con trong khu vực này làm hiện đang phun xịt thuốc rất nhiều, nhằm giảm vàng lá, nói chung nông nghiệp đối với bà con là chính, vì chỗ đó cũng cố gắng phun xịt để đảm bảo lợi nhuận cho bà con cũng như bản thân mình”.

Không chỉ diện tích của ông Trần Văn Nin bị nhiễm bệnh mà toàn bộ diện tích trong ô bao của cánh đồng Giồng Găng thuộc xã An Phước trên 800ha lúa đều bị tình trạng tương tự. Bên cạnh, còn có các đối tượng dịch hại như chuột, sâu đục thân, rầy phấn trắng, rầy nâu, muỗi hành, bọ trĩ, vàng lùn - lùn xoắn lá, vàng lá chín sớm, đạo ôn cổ bông...gây hại rải rác. Ông Trần Văn Khá có diện tích đất canh tác trong ô bao này chia sẻ: “Hiện thời cháy bìa lá rất nhiều, diện tích của tôi trên 3 hecta, mình cũng tranh thủ xịt thuốc sợ nó ghẹn đòng, hai nữa nó trỗ ra thiếu dinh dưỡng bị lép, thành thử ra bà con chúng tôi tranh thủ xịt để cho đạt năng suất”.

Trong vụ lúa Thu đông 2022, huyện Tân Hồng có kế hoạch xuống giống 8.500ha, đến nay nông dân đã xuống giống trên 7.120ha, có 15ha đã hu hoạch, năng suất đạt 6 tấn/ha. Theo Ngành chuyên môn thì, trong thời gian tới bệnh cháy bìa lá, bệnh đạo ôn và lem lép hạt tiếp tục phát sinh và phát triển trên trà lúa Thu đông, nhất là đối với các trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến trỗ đòng, đặc biệt là các ruộng lúa sạ dày và bón phân dư đạm. Ông Đỗ Cao Chiếm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp  Huyện Tân Hồng khuyến cáo: “Hai bệnh cháy bìa lá và lem lép hạt là 02 bệnh chúng ta cần quan tâm nhiều nhất trong vụ Thu đông. Để hạn chế tác hại của 2 bệnh này, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân có chế độ canh tác phù hợp, khi bón phân phải bón cân đối giữa NPK, đặc biệt là không bón thừa phân đạm, khi bón thừa phân đạm sẽ làm cho lá lúa dài ra rất dễ tạo ra vết thương cơ học, là điều kiện để nấm bệnh tấn công. Thứ 2 là, phải thăm đồng thường xuyên để phát hiện ruộng lúa có dịch bệnh sẽ can thiệp kịp thời, có thể dùm nhiều biện pháp nếu không sử dụng hiệu quả thì sẽ dùm biện pháp hóa học sử dụng đúng thuốc đúng thời điểm thì sẽ mang lại hiệu quả cao cho bà con”.

Năm nay, điều kiện sản xuất bất lợi nên nông dân cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trị hiệu quả các loại dịch hại, nhằm hạn chế những rũi ro trong sản xuất, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, phát triển gây hại trên diện rộng trong vụ lúa Thu đông./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung