Xuất bản thông tin

null Nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy đến từng người dân

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy đến từng người dân

Sáng ngày 12/9/2022, Hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định về công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng phòng cháy và chữa cháy.

Tại điểm cầu huyện Tân Hồng, ông Mai Văn Siêng - Chủ tịch UBND Huyện cùng với lãnh đạo các phòng, ban ngành Huyện và UBND các xã, thị trấn.

 Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh karaoke v.v.. Nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cho thấy tình hình hết sức khẩn cấp, từ đó đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới cho công tác phòng cháy, chữa cháy để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành và địa phương cần hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo cơ sở pháp lý cho công tác phòng ngừa, ứng phó cháy, nổ; nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong công tác phòng cháy, chữa cháy; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (nhất là về con người, công nghệ, trang thiết bị), chủ động thực hiện với phương châm 04 tại chỗ; tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy đến từng người dân v.v..

Trong 05 năm qua, cả nước đã xảy ra hơn 17.200 vụ cháy, nổ, làm chết 497 người, bị thương gần 1.000 người và thiệt hại tài sản trên 7.000 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã cứu được hơn 6.700 người, hướng dẫn thoát nạn hàng chục nghìn người và tìm được 3.350 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng v.v..

Tại Đồng Tháp, từ tháng 8/2017 đến tháng 5/2022 đã xảy ra 160 vụ sự cố, tai nạn (trong đó có 101 vụ cháy), làm 116 người chết, 34 người bị thương và thiệt hại hơn 64 tỷ đồng. Các lực lượng chức năng đã trực tiếp hướng dẫn thoát nạn, cứu được 37 người, tìm thấy 24 nạn nhân; tổ chức kiểm tra định kỳ hơn 12.300 cơ sở, yêu cầu khắc phục trên 11.200 thiếu sót, hạn chế về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Chí Dũng