Xuất bản thông tin

null Thường trực HĐND Tỉnh khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất công khu vực cửa khẩu biên giới

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Thường trực HĐND Tỉnh khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất công khu vực cửa khẩu biên giới

Sáng ngày 06/10/2022, Đoàn công tác của Thường trực HĐND Tỉnh Đồng Tháp do Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi khảo sát thực tế tình hình quản lý, sử dụng đất công khu vực Cửa khẩu biên giới tại huyện Tân Hồng. Tiếp và làm việc với đoàn, có Bà Đào Ngọc Bích - Phó Chủ tịch HĐND Huyện, Ông Phan Công Luận - Phó Chủ tịch UBND Huyện cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn và lãnh đạo UBND xã Tân Hộ Cơ.

          Cụ thể, Đoàn nghe Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu tỉnh, UBND huyện, phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, UBND xã Tân Hộ Cơ báo cáo tình hình quản lý sử dụng đất công tại khu cửa khẩu quốc tế Dinh Bà huyện Tân Hồng từ năm 2018 đến nay. Theo báo cáo của huyện: thì đến thời điểm này tỉnh đã quy hoạch 270 ha tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà. Trong đó, UBND tinh giao Ban quản lý khu kinh tế tỉnh quản lý 52,97 ha, huyện Tân Hồng quản lý 22,5 ha. Hiện, tổng diện tích đất công sử dụng 52,7 ha, trong đó đất đã sử dụng 35,5 ha, đất chưa sử dụng chờ kêu gọi đầu tư 16,9 ha. UBND huyện đã phối hợp với các đơn vị, sở ngành tỉnh có liên quan đo, vẻ và lập bản đồ địa chính tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh đã cấm mốc ranh quy hoạch do UBND tinh giao kêu gọi đầu tư…

          Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện, các ngành chuyên môn và UBND xã Tân Hộ Cơ kiến nghị như: cho người dân trả chậm nền nhà tái định cư khi di dời, đền nghị cho sang lắp mặt bằng tại khu cửa khẩu phụ Bình Phú tráng động nước ô nhiễm môi trường, khu vực chợ trâu, bò không phát huy hiệu quả, cho chuyển sang làm cụm dân cư, điều chỉnh đất rừng phòng hộ cho phù hợp tránh xa khu kinh tế để dành quỹ đất cho kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế cửa khẩu, đề nghị các ngành tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp trong quản lý đất công tránh tái lấn chiếm.

          Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở, ngành tỉnh có liên quan phối hợp với UBND huyện Tân Hồng, Đoàn kinh tế quốc phòng 959 rà soát lại quy hoạch diện tích đất công đã, đang sử dụng, quản lý tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, ngồi lại với các ngành xác định cụ thể diện tích đất rừng phòng hộ, đất để kêu gọi đầu tư. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý trong di dời tái định cư cho người dân cần tính đến nơi ăn chốn ở cho người dân tại nơi ở mới, ngoài ra địa phương cùng các đơn vị liên quan cần có quản lý nắm chặc diện tích ranh giới đất công tránh tình trạng người dân lấn chiếm và tái lấn chiếm…Riêng các nội dung kiến nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu sẽ làm việc với UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh và trình đến HĐND tỉnh trong kỳ họp tới.

Thanh Tùng