Xuất bản thông tin

null Lao động làm việc ở nước ngoài - Hướng giảm nghèo trên đất vùng biên

Chi tiết bài viết Tin tức

Lao động làm việc ở nước ngoài - Hướng giảm nghèo trên đất vùng biên

Công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đây là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Và chương trình này đã đạt được kết quả quan trọng trên đất vùng biên Tân Hồng. Kết quả cho thấy, qua 10 năm thực hiện, toàn huyện có 531 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 109,2% chỉ tiêu kế hoạch, các lao động tham gia chủ yếu thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia. Đa số lao động đi làm việc ở nước ngoài đều có việc làm và mức thu nhập ổn định, tiền tích luỹ lao động gửi về giúp gia đình phát triển kinh tế, ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với cơ ngơi gần 1 tỷ đồng, ông Trần Văn Đẳng - ngụ ấp Long Sơn - xã Thông Bình không dấu được niền vui của gia đình và chia sẻ: Có được như ngày hôm nay phần lớn là do người con trai đi lao động ở thị trường Nhật Bản 03 năm đầu gửi tiền về. Khi hết hạn hợp đồng, con trai ông nhận thấy môi trường làm việc tại Nhật Bản có nhiều cơ hội cho người lao động học hỏi từ tác phong công nghiệp trong làm việc và nhất là mức lương ổn định cho thu nhập khá, đây cũng thị trường mà nhiều lao động đăng ký tham gia. Chính vì vậy, con ông tiếp tục đăng ký gia hạn làm việc thêm. Số tiền mấy tháng nay con gửi về, được gia đình gửi tiết kiệm tại Ngân hàng chính sách hội Huyện, đây là nguồn vốn cộng với kinh nghiệm tích lũy sau khi hết hợp đồng trở về nước sẽ là hành trang giúp con trai ông có được số vốn để bắt đầu khởi nghiệp. Ông Trần Văn Đẳng nói:“Thời gian trước, nói chung gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, con đi xuất khẩu gia đình khấm khá hơn, con gửi tiền về xây dựng căn nhà, anh em mình có con trong độ tuổi đi làm việc thì mình cứ mạnh dạn cho con đi xuất khẩu lao động, nhất là thị trường Nhật rất an toàn, gia đình cũng nhờ các cơ quan nhà nước, Ngân hàng chính sách hỗ trợ xét vay vốn cho con, tạo điểu kiện thuận lợi”.

Còn gia đình anh Nguyễn Ngọc Phúc- ngụ ấp Thi Sơn, xã Tân Thành A có con gái đi xuất khẩu lao động làm điều dưỡng tại Nhật Bản hơn 6 tháng nay, mức lương khá ổn định, tiết kiệm gửi về gia đình hằng tháng để trang trải cuộc sống và có điều kiện phát triển kinh tế. Anh Nguyễn Ngọc Phúc cho biết thêm: Con gái lớn được hướng nghiệp trong nhà trường đi xuất khầu lao động, bây giờ đi làm việc Nhật làm  điều dưỡng, mức lương cũng ổn, quân bình 1 tháng khoảng ba mươi mấy triệu, gửi về cũng khoảng hai mươi triệu, khi đi cũng được bên Ngân hàng chính sách hỗ trợ. Còn thằng con trai kế lấy bằng tốt nghiệp xong, cũng được định hướng nghiệp trong trường THPT Tân Thành, bây giờ đang học tiếng,chuẩn bị đi làm bên Nhật ngành công nghệ thực phẩm, qua tết khoảng 5 tây là bay”.

Trong những năm qua, huyện Tân Hồng xác định: Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nhóm giải pháp nhằm giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện. Để thực hiện mục tiêu này, các đơn vị, địa phương tập trung xây dựng mối quan hệ cung - cầu về lao động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện có 531 lao động tham gia các thị trường, trong đó Nhật Bản được người lao động tham gia nhiều với 401 lao động, chiếm tỷ lệ 75,5%; Hàn Quốc 35 lao động chiếm tỷ lệ 6,59%; Đài Loàn 52 lao động chiếm tỷ lệ 9,79%; Malaysia 16 lao động chiếm tỷ lệ 3% và thị trường khác 22 lao động chiếm tỷ lệ 4,14%.  Những người đi làm việc ở nước ngoài đều có việc làm và mức lương ổn định, hằng tháng tích lũy gửi tiền về cho gia đình từ 15 đến 20 triệu đồng, qua đó giúp gia đình phát triển kinh tế, ổn định đời sống vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Trang Văn Cửa, Phó Trưởng phòng Lao động Thương binh & Xã hội Huyện Tân Hồng: “Cuối tháng 10 năm 2022 tổng số trên địa bàn huyện có 531 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, trong đó quan tâm nhất là tập trung lãnh chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban huyện và các cấp các ngành, phối hợp của các đoàn thể cũng như các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là năm 2017 chủ trương của Huyện ủy chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập BCĐ xuất khẩu lao động do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban; thành lập các CLB có lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, do đó công tác tuyên truyền hết sức thuận lợi, vì đây là những gia đình có con em đi XKLĐ và đây là người thật việc thật  đem lại hiệu quả kinh tế cho địa phương. Để mở rộng nâng cao chất lượng công tác XKLĐ phòng tham mưu với UBND huyện phối hợp Sở LĐTB&XH tổ chức lễ ký kết cộng tác viên các xã, thị trấn làm những kênh vận động tuyên truyền tham gia XKLĐ, đây cũng là lực lượng tạo nguồn để vận động đi làm việc ở nước ngoài của huyện trong thời gian tới”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho người lao động về thủ tục pháp lý nên hầu hết các lao động đều thực hiện đúng thời gian lao động đã cam kết trong hợp đồng. Nhiều người lao động khi trở về địa phương đã phát huy tốt nguồn vốn tích lũy và kinh nghiệm khi tham gia xuất khẩu lao động để phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên mãnh đất vùng biên./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung