Xuất bản thông tin

null Giữ màu xanh biên giới cho xứ sở quê hương

Chi tiết bài viết Tin tức

Giữ màu xanh biên giới cho xứ sở quê hương

            Có một người lính Bộ đội Cụ Hồ ở huyện biên giới Tân Hồng - tỉnh Đồng Tháp đã gắn bó gần 24 năm với vườn tre của mình bằng tình yêu với cây tre và đàn cò. Đó là Ông Lê Thanh Nghĩa (mà người dân địa phương thường gọi ông với cái tên ông Chín Nghĩa). Để hôm nay khi bước vào tuổi nghỉ hưu, ông có hẳn một bộ sưu tập với trên 180 giống tre các loại và hơn 12 loài chim cò trú ngụ. Tới đây, ông Chín Nghĩa sẽ đầu tư thêm mô hình này thành một mê cung tre và khu du lịch sinh thái cộng đồng, không chỉ phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm mà còn góp phần phủ xanh xứ sở vùng biên, bảo vệ môi trường sinh thái. Sau đây là tâm sự của Ông Lê Thanh Nghĩa - ngụ ấp Chiến Thắng - xã Tân Hộ Cơ: “Tâm nguyện của chú là không chỉ trồng tre lên bộ sưu tập tre hay làm sản phẩm phục vụ du lịch, không những vậy ý tưởng của chú là tạo vùng biên một màu xanh phủ vùng biên giới. Không chỉ vườn tre mà Chú còn nhân giống ra phân bổ cho bà con mình các nơi, hay bà con vòng vòng nơi đây trồng để là sao được màu xanh tre, mỗi người một cây, nhiều người nhiều cây, mình sẽ có một màu xanh, màu xanh tre, góp phần bảo vệ môi trường trường, phủ xanh biên giới”.

 

Ở vùng đất biên giới đầy nắng và cát thuộc ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng của tỉnh Đồng Tháp có một người đàn ông âm thầm trồng tre, giữ cò gần 24 năm. Đó là ông Lê Thanh Nghĩa, sinh ra tại Campuchia vào năm 1962, đến khi 9 tuổi ông cùng với gia đình trở về sinh sống tại Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang. Năm 1979, ông nhập ngũ, rồi phục vụ lâu dài tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp, từng phụ trách phiên dịch, thông dịch tiếng Campuchia. Đến tháng 12 năm 2017, ông nghỉ hưu với cấp bậc Thiếu tá. Ông Chín Nghĩa chia sẻ: “Từ nhỏ, bản thân rất mê các giống tre, thích màu xanh của lá tre, khi về hưu ông mới thực hiện được ước mơ của mình và sẵn sàng bỏ ra số tiền trên 20 tỷ đồng để đầu tư cải tạo khu đất Gò Nổi rộng hơn 5 ha để trồng tre và làm nơi trú ngụ cho hàng ngàn con cò. Hằng ngày chăm sóc, gắn bó với tre, nên ông nhận biết được đặc tính của từng loại tre, thân tre, lá tre, bởi mỗi loại tre đều có đặc điểm và nét dáng riêng, nhưng tất cả đều có điểm chung là mang đến vẻ đẹp bình dị, gần gũi với đời sống làng quê. Ông Chín Nghĩa chia sẻ: Đam mê môi trường trồng tre này từ nhỏ, đi đâu thấy bụi tre, nhất lá đám tre của làng quê hay nhìn xem, thậm chí vẽ vô bức tranh luôn về ngôi nhà, dòng sông, hoặc đường đi hai bên bờ tre, bản thân 12, 13 tuổi đam mê rồi, quá trình đó chiến tranh xảy ra thì đi bộ đội. Cái gò đất này đã tạo được ước mơ, ban đầu mang tre về trồng cũng chết, trồng năm, bảy chục cây cũng chết, sau này biết rồi nó trồng dễ, tìm tòi học hỏi bạn bè hướng dẫn cho, trồng 100 sống 100, sau đó mới lên hình thành vườn tre, cái mộng làm bằng được bộ sưu tập tre, trồng rồi chim cò về rất là đông ”.

Sau ngần ấy năm gắn bó với tre và bảo vệ cò, hiện vườn tre của ông Nghĩa có trên 180 giống tre các loại. Trong đó, có nhiều giống tre quý hiếm như mai ống, vàng sọc, ngà, xiêm, tre khổng lồ, tre mạnh tông, bát độ, điền trúc...được ông sưu tầm trong và ngoài nước như Lào, Thái Lan, Campuchia. Không chỉ trồng tre, giữ cò để thỏa niềm đam mê mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên và ông sẵn sàng chia sẻ đam mê của bản thân với mọi người. Tới đây, ông tiếp tục đầu tư trên 15 tỷ đồng để thực hiện mê cung tre gắn với khu du lịch sinh thái cộng đồng, với đặc trưng là tre và cò ở khu vực biên giới, giới thiệu đến du khách những giống tre, thưởng thức các món ăn đặc sản vùng sông nước Nam bộ kết hợp với măng tre, những vật dụng được làm bằng tre đã một thời gắn bó với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất của người dân địa phương... Ông Chín Nghĩa cho biết:Sắp tới, để thực hiện đáp ứng được chủ trương về lĩnh vực du lịch của Tỉnh nhà, tôi sẽ cố gắng quyết tâm hoàn thành mô hình du lịch ở vườn tre sinh thái này, mê cung tre, sau khi hình thành phân khu ra, khu nào là để cho du khách đến thưởng thức món ăn, đặc sản, sản phẩm của xã nhà, chúng ta nghiên cứu có sản phẩm gì, có hàng hóa gì tạo ra được thì phát triển nó, mình nhân lên đem đến đây quảng bá sản phẩm của quê hương mình ở đây. Phải nghiên cứu tìm ra ở đây hồi xưa mình có gì tạo nó lên bằng tre trưng bày gian hàng của mình, măng thì mình làm măng chua xào đùi ếch, măng chua nấu cá lăn, lẩu cá lăng măng chua”.

Để đồng hành cùng với vườn tre và cò của ông Lê Thanh Nghĩa trong thời gian tới. Bà Lương thị anh Đào -Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Hồng nói: “Chú Chín Nghĩa là một trong những người mạnh dạn trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, mạnh dạn dám đột phá để khai thác phát triển kinh tế trên vùng đất Tân Hồng. Với tình yêu đặc biệt từ tre của chú đã thu hút rất nhiều chim cò kết hợp với nhiều giống tre mới lạ. Tới đây, chú kết hợp phát triển liên kết giữa sinh thái vườn tre điểm tham quan chim, cò. Đây là một trong những mô hình mới lạ của huyện Tân Hồng. Để đồng hành cùng với chú Chín Nghĩa, Phòng Văn hóa và Thông tin Huyện sẽ hướng dẫn hỗ trợ các mặt chuyên môn để đưa vào khai thác hoạt động, để làm sao tạo cảnh quang đẹp, môi trường sinh thái, kết hợp với ngành chuyên môn để đảm bảo các điều kiện, sớm đưa vườn tre và cò của chú Chín Nghĩa đi vào hoạt động, thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm ở  vùng biên này”..

 

Vườn tre và đàn cò mang vẻ đẹp bình dị, gần gũi với làng quê biên giới Tân Hồng, không chỉ là tài sản lớn nhất, quý giá nhất của ông Lê Thanh Nghĩa, mà còn mang giá trị trong góp phần bảo vệ môi trường, phủ xanh biên giới xứ sở quê hương./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung