Xuất bản thông tin

null Nông dân Huỳnh Thanh Song với diện tích sầu riêng được cấp mã vùng trồng

Chi tiết bài viết Tin tức

Nông dân Huỳnh Thanh Song với diện tích sầu riêng được cấp mã vùng trồng

Việc mạnh dạn cải tạo vườn tạp và diện tích lúa kém hiệu quả để chuyển sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập trên cùng 1 diện tích, đồng thời phù hợp với yêu cầu của Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp ở địa phương đang được nhiều nông dân huyện Tân Hồng - tỉnh Đồng Tháp thực hiện. Tại xã Tân Phước - huyện Tân Hồng có một nông dân có hướng đi mới đã chuyển 2,8 ha đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế, thích ứng với điều kiện đất đai tại địa phương.

Trước những khó khăn của người nông dân trồng lúa gặp phải, với điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” nên việc trồng lúa cho thu nhập không ổn định. Ông Huỳnh Thanh Song - ngụ ấp Hoàng Việt - xã Tân Phước - huyện Tân Hồng quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang hướng khác. Qua tìm hiểu, ông Huỳnh Thanh Song nhận thấy diện tích đất trồng nơi đây thích hợp để trồng sầu riêng và cây trồng này đang mang lại giá trị kinh tế cho nhiều nông dân, nên ông đã chuyển toàn bộ 2,8ha đất trồng lúa sang trồng 460 gốc sầu riêng Musang King và Măng thon. Hiện vườn sầu riêng phát triển tốt và đang cho trái. Kết quả này, là do ông chủ động áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật thâm canh sầu riêng theo hướng an toàn sinh học. Ông Huỳnh Thanh Song chia sẻ:“Mình đi về Tiền Giang mình học hỏi bà con, mình về mình tiến hành trồng sầu riêng, mít, mãng cầu na xen canh lấy ngắn nuôi dài, hôm nay sầu riêng được 4 - 5 năm tuổi mình đốn bỏ mít và mãng cầu. Vùng đất này thổ nhưỡng quá tốt, làm thấy nhẹ các chi phí như phân, trồng xuống thì cây nó phát. Hiện nay có cấp mã vùng trồng thấy bà aon, anh em mừng phấn khởi được mã vùng trồng sau này xuất khẩu qua các nước trên thế giới”.

Trồng sầu riêng trên vùng đất Tân Phước - huyện Tân Hồng, phần lớn được nông dân thâm canh, rải vụ để mang lại hiệu quả kinh tế. Với diện tích 1,5ha đất ruộng, chị Phan Thị Bích Liên chuyển sang trồng 350 gốc sầu riêng Musang King và toàn bộ diện tích cây trồng đều được gia đình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác nên cây phát triển tốt. Chị Phan Thị Bích Liên - ngụ ấp Hoàng Việt - xã Tân Phước cho rằng:“Bên em cũng qua học hỏi kinh nghiệm của anh Song, vợ chồng em tiến hành lên vườn, em trồng 15 công sầu riêng giống Măng thon, hiện tại em đang xử lý cho ra trái mùa nghịch. Tụi em mới lên vườn không biết kỹ thuật về cách bón phân, cách phun thuốc sau cho nó đạt, vợ chồng em cũng học hỏi bên anh Song và anh Song cũng nhiệt tính chia sẻ”.

Xác định đây là loại cây trồng phù hợp với điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, Xã Tân Phước - huyện Tân Hồng xây dựng kế hoạch phát triển diện tích trồng cây sầu riêng và là thế mạnh của địa phương. Để quản lý tốt, Hội Nông dân xã phối hợp với các ngành chuyên môn của Huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để nâng cao chất lượng loại cây ăn trái này, giúp nông dân phát triển bền vững. Ông Đào Bảo Quốc - Chủ tịch Hội Nông dân Xã Tân Phước cho biết: “22,6ha sầu riêng của xã Tân Phước được cấp mã vùng trồng, đây là 01 trong những điều kiện thuận lợi cho người nông dân tiêu thụ sản phẩm sầu riêng. Với góc độ đó, vai trò của Hội Nông dân xã Tân Phước luôn đồng hành cùng với bà con đang sản xuất sầu riêng, mở nhiều hội thảo để mời những kỹ sư, các diễn giả về hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sầu riêng, nhằm mục đích là tạo điều kiện cho người nông dân chăm sóc sầu riêng đạt hiệu quả cao”.

Tin vui với bà con trồng sầu riêng tại xã Tân Phước, đó là: vào trung tuần tháng 3 năm 2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp thông báo kết quả mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc đối với vùng trồng sầu riêng “Nghĩa Nhân Hội Quán” xã Tân Phước trên diện tích 22,6 ha. Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Hồng đồng hành với người nông dân trong công tác phối hợp giám sát chặt chẽ mã số vùng trồng tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, sản lượng tiêu thụ theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu, đồng thời kết nối liên kết tiêu thụ sản phẩm của mã số vùng trồng phục vụ thị trường xuất khẩu và nội địa./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung