Xuất bản thông tin

null Nông dân chủ động phòng trừ dịch hại trên lúa Thu Đông

Chi tiết bài viết Tin tức

Nông dân chủ động phòng trừ dịch hại trên lúa Thu Đông

Vụ lúa Thu Đông năm 2023, huyện Tân Hồng có kế hoạch xuống giống trên 10.800ha. Đến nay, nông dân gieo trồng trên 9.000ha thì trong đó có gần 850ha lúa giai đoạn mạ đến trổ chín bị nhiễm bệnh, chủ yếu là sâu cuốn lá nhỏ, bệnh muỗi hành, bọ trĩ, bệnh đạo ôn, lem lép hạt, tỷ lệ bệnh từ 5% đến 10%, cá biệt bệnh cháy bìa lá chiếm 190ha, tỷ lệ bệnh 20% đến 40%. Để hạn chế thiệt hại, bà con nông dân đang thực hiện các giải pháp phòng trừ. 

Trên diện tích 3ha lúa 65 ngày tuổi, loại giống OM 4900 của ông Nguyễn Văn Nhanh ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ bị bệnh đạo ôn cổ bông, cháy bìa lá nằm rải rác mặt ruộng. Theo ông Nhanh thì trong những ngày qua, do mưa nhiều và thường xuyên xảy ra vào chiều tối, làm cho độ ẩm tăng cao, cùng với đó điều kiện thời tiết nắng nóng vào ban ngày đã làm các đối tượng dịch bệnh gây hại xuất hiện nhiều và tấn công trên diện tích lúa, mặc dù thường xuyên thăm đồng, sớm phát hiện sâu bệnh gây hại nên ngăn chặn kịp thời. Ông Nguyễn Văn Nhanh thông tin:“Do ảnh hưởng của thời tiết, chiều bắt đầu mưa. sâu bệnh xuất hiện gây trên lúa Thu đông, nhất là bệnh cổ bông, cháy bìa lá nhiều quá, bà con nông dân thường xuyên thăm đồng để phòng trừ kịp thời”.

Trên cánh đồng Chiến Thắng - Dinh Bà có tổng diện tích 560ha, người dân sử dụng cùng một loại giống OM4900, bà con nơi đây tích cực thăm đồng và đưa ra các biện pháp phòng trị kịp thời đối với các đối tượng dịch hại như chuột, muỗi hành, bọ trĩ, và đạo ôn cổ bông....Ông Nguyễn Phước Dư, ngụ ấp Chiến Thắng - xã Tân Hộ Cơ chia sẻ: “Mùa nay, bản thân tôi sản xuất 3ha loại giống OM4900, thời tiết mùa này mưa bão thất thường quá, buổi chiều quá mưa, diện tích lúa thì đang trỗ chắc sau thu hoạch sẽ không đạt năng suất cho mấy, bù lại giá cả thương lái mua rất cao khoảng 8.000 đồng, hiện tại nông dân đã lấy cọc hết rồi. Do dịch bệnh nhiều nên bà con ra đồng thăm thường xuyên, nắm bắt kịp thời diễn biến có dịch bệnh để xử lý cho đúng”.

Theo Ngành chuyên môn thì trong thời gian tới bọ trĩ; bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, lem lép hạt tiếp tục phát sinh và phát triển trên trà lúa Thu đông, nhất là đối với các trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ, đặc biệt là các ruộng lúa sạ dày và bón thừa phân đạm. Ông Đỗ Cao Chiếm - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện Tân Hồng khuyến cáo như sau: “Để quản lý tốt dịch hại trong vụ lúa Thu đông, đề nghị bà con nên thăm đồng thường xuyên và khi thăm đồng kiểm tra kỹ trên cổ lá, cổ gié, cổ bông và lá đài phía trên, nếu thấy chịu chứng của bệnh cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, cổ gié thì tiến hành sử dụng các biện pháp để phòng trừ. Khi sử dụng thuốc hóa học phòng trừ bà con nên sử dụng biện pháp 4 đúng để đảm bảo tính hiệu quả của thuốc. Mùa này là mùa mưa, ẩm độ không khí rất cao, do đó phát sinh phát triển bệnh rất nhanh, bà con không lơ là. thường xuyên thăm đồng phát hiện đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời và mang lại hiệu quả tốt”.

Năm nay, điều kiện sản xuất bất lợi nên nông dân cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trị hiệu quả các loại dịch hại, nhằm hạn chế những rủi ro trong sản xuất, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, phát triển gây hại trên diện rộng trong vụ lúa Thu đông./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thuỳ Dung