Xuất bản thông tin

null Xã biên giới Tân Hộ Cơ chung sức xây dựng nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Xã biên giới Tân Hộ Cơ chung sức xây dựng nông thôn mới

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh Đồng Tháp, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Tân Hộ Cơ - huyện Tân Hồng cũng  gặp phải không ít khó khăn. Nhưng với ý chí, quyết tâm cao của cấp ủy và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận thống nhất của nhân dân địa phương, đến nay xã Tân Hộ Cơ đã cơ hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Những tuyến đường nông thôn được pêtông hóa, các tuyến đường trục ấp và liên ấp cứng hóa, đã giúp cho bà con đi lại dễ dàng; đường làng ngõ, xóm sạch, an toàn, không lầy lội vào mùa mưa. Không chỉ vậy, hiện nay các tuyến đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm, góp phần thúc đẩy kinh tế xã nhà phát triển. Ông Nguyễn Văn Đạt, ngụ ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ đã tự nguyện hiến đất trên 1.500 m2 đất lúa, trị giá gần 90 triệu đồng cho địa phương để thi công tuyến đường nội đồng bờ bắc kênh Đuôi Tôm, với chiều dài trên 2.000 mét, nhằm phục vụ sản xuất trong khu vực này. Ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ: “Tôi cũng dính đất ở trong này, cặp đất cũng có, đầu đất cũng có, nói chung thấy làm đường thông thoáng rộng rãi mình cũng đi tới đi lui cũng khỏe khoắn, Tôi còn động viên bà con trong khu vực góp tay góp sức với xã để cùng thực hiện đạt tiêu chí nông thôn mới, tạo vẽ mỹ quang sạch sẽ ở nơi mình sinh sống”.

Đồng hành cùng với chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, người dân còn tự nguyện góp tiền xây dựng nhà, giúp đỡ hộ nghèo khó khăn, tự nguyện tháo dỡ, di dời vật kiến trúc, đóng góp ngày công lao động để thực hiện các phần việc, phúc lợi xã hội. Bên cạnh, nông dân còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi phù hợp để tăng thu nhập trên đơn vị canh tác, nhiều mô hình, cách làm hay được chia sẻ và nhân rộng. Anh Nguyễn Văn Sô – ngụ ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ - Huyện Tân Hồng, ngoài thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, Anh còn hiến 500 m2 đất trồng lúa, trị giá khoảng 30 triệu đồng để cùng với chính quyền đại phương làm đường giao thông nông thôn kết hợp với đê bao. Anh Sô cho biết: Nhà nước xây dựng nông thôn mới, bà con nhân dân trong xã rất đồng tình ủng hộ, nhất là đóng góp ngày công, hiến đất để xây dựng đường, đê bao, riêng tôi cũng hiến trên 500 2 đất làm đường để giao thông giúp cho bà con đi lại được thuận tiện, khâu mua bán, vận chuyển lúa cũng dễ dàng, mình chung tay vô mỗi người một ít để đóng góp cùng nhà nước xây dựng xã nhà phát triển khang trang hơn”.

Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Tân Hộ Cơ xác định là phải tập trung thực hiện đạt sớm các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là những tiêu chí khó đạt như: thu nhập, giảm nghèo, giao thông, thủy lợi…Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà, đến nay Tân Hộ Cơ cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt xã nông thôn mới, giai đoạn 2015 - 2020. Về vấn đề này, Ông Đào Hồng Kiệt, Chủ tịch UBND Xã Tân Hộ Cơ cho biết: “Đến thời điểm này, xã Tân Hộ Cơ cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đạt được kết quả này trong đóo có sự đóng góp không nhỏ của bà con nhân dân địa phương, đặc biệt là hiến đất để làm đường, làm các bờ bao kết hợp với giao thông nông thôn, các tuyến đường liên xã, liên ấp cơ bản hoàn thành. Dự kiến của Văn phòng điều phối Tỉnh khoảng tháng 7 sẽ phúc tra lại, nếu đạt sẽ đề nghị UBND Tỉnh quyết định công nhận”.

Sự đồng thuận, thống nhất cao từ ý chí đến hành động của Đảng bộ, chính quyền và nhà dân, xã biên giới Tân Hộ Cơ sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí và đạt xã nông thôn mới theo lộ trình đề ra, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Chí Dũng