Xuất bản thông tin

null Chung tay đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Chi tiết bài viết Tin tức

Chung tay đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, do tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài, hanh khô, nguy cơ cháy nổ xảy ra cao ở các nơi, việc chủ động phòng cháy cần được cộng đồng xã hội hết sức chú trọng. Trong những tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Tân Hồng không xảy ra vụ cháy nào, nếu như so với cùng kỳ năm trước thì giảm 6 vụ, kết quả đó được ghi nhận có sự chung tay góp sức của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy tại địa bàn dân cư.

 

Nhận thức được cứ sau các vụ hỏa hoạn xảy ra, không chỉ gây thiệt hại về tính mạng, tài sản mà còn gây ô nhiễm môi trường, làm biến đổi khí hậu, tác động không nhỏ đến đời sống cộng đồng dân cư. Anh Trần Bảo Quốc – ngụ tại khóm 1 – thị trấn Sa Rài cho biết: Nhà cửa ở khu vực này sang sát nhau, mà hỏa họa xảy ra thì không lường trước được, nâng cao ý thức chủ động, với tinh thần phòng chống giặc lửa không phải của riêng ai, mà là của toàn xã hội, nên gia đình tự trang bị các bình chữa cháy bố trí ở những nơi thuận tiện nhất, để khi cần là sử dụng được ngay. Anh Trần Bảo Quốc cho rằng: “Trong nhà lúc nào cũng trang bị bình chữa cháy, trước đây nhà của anh Đáng đối diện bị sự cố cháy, nhờ có bình chữa cháy của tôi, của NêNy, của anh Dũng Trang chạy qua dập tắt đám lửa ngay từ đầu. Tôi thấy đám cháy đang cháy mình dập ngay từ đầu thì rất có hiệu quả, khuyên mọi người ý thức PCCC cho tốt, để địa bàn của mình không xảy ra sự cố cháy lớn”.

Hỏa hoạn luôn xảy ra bất ngờ, thường để lại hậu quả rất nặng nề, khó khắc phục. Do đó, khâu phòng cháy chữa cháy là hết sức quan trọng, nên các cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân trên địa bàn huyện đã trang bị các dụng cụ chữa cháy tại chỗ, máy bơm chuyên dụng, dây dẫn nước chữa cháy.... để đề phòng sự cố cháy xảy ra. Ông Phạm Minh Đức, ngụ tại khóm 1, thị trấn Sa Rài cho biết: “Ở đây là khu đông dân cư, tình hình nắng nóng kèo dài, mình thấy công tác PCCC là rất cần thiết thành ra phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và công cụ chữa cháy. Riêng cho cơ sở của tôi máy PCCC và bình chữa cháy, khi nào có sự cố cháy nổ xảy ra thì địa phương mua chưng dụng sử dụng thì ghé chỗ tôi lấy phục vụ chữa cháy, vì cở  sở có 2 máy PCCC dự phòng để sẳn giờ nào cũng được kêu thì tôi tham gia”

Thực hiện chương trình xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy” và mô hình “Cụm dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy”, đến nay huyện Tân Hồng có 39 đội phòng cháy chữa cháy, mỗi đội có từ 10 đến 15 thành viên tự nguyện tham gia, hiện phát huy hiệu quả trong quá trình xử lý các đám cháy mới phát sinh. Ngoài các Đội PCCC đang hoạt động thì các hộ dân trên địa bàn huyện còn đóng góp tiền để mua bình chữa cháy và các dụng cụ chữa cháy cần thiết, đồng thời Đội Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ Công an huyện Tân Hồng kiểm tra và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hộ dân sử dụng điện an toàn, xăng dầu, gas, đốt nhang đèn thờ cúng... giúp người dân chủ động, phòng sự cố cháy xảy ra, nhất là nêu cao tinh thần cảnh giác với củi lửa. Trung tá Phanh Văn Học, Đội Trưởng Đội Cảnh sát  PCCC và cứu nạn và cứu hộ Công an huyện Tân Hồng phát biểu: “Nắng nóng kéo dài, trên địa bàn huyện nguy cơ chấy nổ luôn ở ngưỡng cao, người dân trên địa bàn huyện luôn có ý thức PCCC, do đó mọi hộ gia đình người dân trang bị bình chữa cháy chung tay cùng với chính quyền, những đám cháy nhỏ, đám cháy mới phát sinh vừa xảy ra thì người dân sử dụng bình chữa cháy để dập tắt. Về phía Đội PCCC cứu nạn và cứu hộ Công an Huyện Tân Hồng phối hợp công an xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở, cũng như quản lý về PCCC ở khu dân cư, chợ để chấn chỉnh thiếu sót”.

Với phương châm “Phòng cháy là chủ yếu” nên nhân dân huyện Tân Hồng tích cực tham gia hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội ở tại địa phương

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung