Xuất bản thông tin

null Tăng cường giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Chi tiết bài viết Tin tức

Tăng cường giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Thời gian vừa qua, tình trạng đuối nước ở trẻ em xảy ra ở nhiều nơi, có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn là do cha, mẹ, người thân trông coi các em thiếu cảnh giác, để trẻ một mình đến những nơi nguy hiểm. Ngoài ra, nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc dạy bơi cho trẻ em… Do đó, vấn đề dạy kỹ năng bơi cho trẻ để tự phòng tránh đuối, mà đặc biệt trong mùa nước nổi là rất cần thiết.

Hằng năm khi con nước về, ngoài mang nguồn lợi thủy sản và phù sa thì cũng tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho trẻ em. Để hạn chế rủi ro này, thời gian qua các xã, thị trấn trong huyện Tân Hồng thường xuyên tổ chức các lớp phổ cập bơi cho trẻ em từ 7 đến 14 tuổi, mỗi lớp có từ 30 đến 50 em tham gia. Em Nguyễn Thị Như Huyền, ngụ tại ấp Thống Nhất 1, xã Tân Công Chí tham gia lớp học bơi chia sẻ: Khi được thông báo có lớp dạy bơi em được cha mẹ tạo điều kiện chở đến tận lớp học bơi, trong lớp học em được làm quen với nhiều bạn. Ngày đầu học bơi, em không tự tin lắm và không dám xuống nước vì sợ, nhưng khi được các thầy hướng dẫn từng động tác, mặc áo phao xuống nước, dần dần em cảm thấy thích và bơi được khoảng 10 mét. Em Nguyễn Thị Như Huyền nói: “Mẹ em dẫn con đến đây tập bơi cùng với các bạn em thấy rất là vui, em mong rằng có nhiều hồ bơi tổ chức để gặp các bạn, để em biết bơi phòng tránh đuối nước”.

Còn em Nguyễn Hoàng Minh Trí, học sinh lớp 2 trường tiểu học Thống Nhất, xã Tân Công Chí cho rằng: “Hôm nay ba mẹ dẫn đến điểm học bơi, được thầy cô dạy bơi, có bạn bè rất vui”.

           

Trong thời gian 7 ngày, các em được hướng dẫn những động tác khởi động trên cạn; kỹ thuật hít - thở kết hợp với quạt tay, chân; kỹ thuật bơi, giữ thăng bằng, nổi người trên mặt nước... Mặc dù điều kiện đi lại khó khăn nhưng nhiều phụ huynh rất nhiệt tình đưa, đón con em đến học các lớp phổ cập bơi do địa phương tổ chức. Chị Lê Thị Diễm Thúy, ngụ ấp Thống Nhất 1, xã Tân Công Chí nói: “Ở địa phương sông nước nhiều, đa phần phụ huynh đi làm ăn xa cho nên ít có thời gian trông con em. Lớp phổ cập bơi này tạo điều kiện cho các em biết bơi được, nhưng em thấy tổ chức như vậy rất là ngắn có mấy ngày thôi, nếu được cũng đề nghị cấp trên xem xét có thể đưa môn học này vào trong trường để tập luyện cho các em thì hiệu quả sẽ tốt hơn”.

Với điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, những năm qua huyện Tân Hồng đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện công tác phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trẻ em, với mục tiêu là giúp trẻ em biết bơi để có thể tự bảo vệ mình trong môi trường nước, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp trẻ em đuối nước. Nhiều hồ bơi được mạnh thường quân trong và ngoài huyện đầu tư xây dựng trong các trường học, tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn, giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, chủ động thích nghi với đặc điểm tự nhiên của địa phương, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước. Nói vế vấn đề này, Ông Lâm Thành Được, Phó Giám đốc TTVH - Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng cho biết “Đến nay đã triển khai được 58 lớp, đây đến cuối tháng 9 hoàn thành chương trình phổ cập bơi năm 2020 với 85 lớp. Công tác xã hội hóa trong phổ cập bơi thì đơn vị cũng phối hợp với các trường tiểu học Giồng Găng, tiểu học Bình Phú 1 xã hội hóa trong dạy bơi, đặc biệt là xây dựng hồ bơi mới trường tiểu học Tân Thành A2 và tiểu học – THCS Thống Nhất, lãnh đạo Phòng Văn hóa phối hợp Phòng Giáo dục triển khai chương trình dạy bơi trong trường giờ ngoại khóa ”.

Hiện nay, các ngành, các cấp đang tập trung thực hiện các giải pháp để hạn chế tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn huyện. Bên cạnh, 85 lớp phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trẻ em được tổ chức, giúp cho trên 2.100 em biết bơi trong độ tuổi, thì huyện cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân đối với việc trông giữ trẻ, quan tâm thường xuyên đến sự an toàn của các em, nhất là trong mùa nước nổi.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung