Xuất bản thông tin

null Hiệu quả bước đầu của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả bước đầu của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình

Huyện Tân Hồng đang thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, để đạt được kết quả thì vai trò của kinh tế hợp tác nói chung và HTX nói riêng được quan tâm đúng mức. Toàn huyện có 14 HTX và 95 Tổ hợp tác nông nghiệp, có 12 Hợp tác xã đang hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, trong đó HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình hoạt động bước đầu hiệu quả, với phương án rõ ràng, cách làm mới, trở thành cầu nối tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên.

Cuối năm 2018 đầu năm 2019, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình, huyện Tân Hồng đưa vào hoạt động với các sản phẩm dịch vụ mới, như: Nhà xưởng sản xuất lưới B40 công suất hoạt động 01 tấn/ngày và nước bình FuSaWa cung cấp ra thị trường từ 500 đến 900 bình mỗi ngày, nước đóng chai tùy vào đơn đặt hàng của các đơn vị, giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động. Các sản phẩm của HTX cung cấp trong và ngoài tỉnh, kể cả thị trường nước bạn Campuchia. Bên cạnh là mô hình trồng nấm Linh Chi đỏ, nấm Bào Ngư cũng được HTX đầu tư phát triển, tạo chuỗi liên kết, giảm giá thành, tăng thu nhập cho xã viên. Chị Phạm Thị Cẩm Giang, ngụ tại Ấp Tham Bua, xã Tân Thành A thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình chia sẻ:  “Là thành viên của HTX Thông Bình, cũng tham gia cổ phẩn ở đây, HTX tạo việc làm cho bản thân làm việc ở nhà máy nước, thu nhập mỗi tháng từ 4 đến 7 triệu đồng tùy theo từng thời diểm, qua đó tạo công ăn việc làm giúp gia đình ổn định cuộc sống”.

Ngoài duy trì dịch vụ cơ giới hóa cày xới - làm đất, thu hoạch sản phẩm và làm đầu mối tiêu thụ rơm cuộn, HTX còn thực hiện chuỗi liên kết dịch vụ nông nghiệp với Tập đoàn Lộc Trời diện tích 300ha, hiện đang xây dựng phương án đầu tư vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn xã, kết hợp với điện năng mặt trời. Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiểm Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình cho biết phương án sản xuất trong thời gian tới của HTX như sau: “Thực hiện phương án sản xuất kinh doanh sắp tới nhằm giải quyết công ăn việc làm cho bà con địa phương cũng như xã viên, Hội đồng quản trị tổ chức nhiều kế hoạch phuông án, đầu tư thêm mô hình làm cho nhà máy nước kết hợp nhà máy nước với nấm linh chi làm nước giải khát, sản xuất nấm linh chi với bào ngư chế biến cà phê linh chi,sắp tới đây cho ra sản phẩm và hệ thống ký hợp đồng liên kết vào và đầu ra ổn định”.

Được thành lập vào cuối năm 2016, chỉ có 27 thành viên, tổng giá trị cổ phần 437 triệu đồng. Đến nay, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình có 145 thành viên, vốn góp trên 2 tỷ 400 triệu đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2020 lợi nhuận của nhà máy nước trên 470 triệu đồng; nấm linh chi đỏ và bào ngư được Công ty Nông Việt và Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao U.S.Farm bao tiêu sản phẩm, lợi nhuận mỗi năm từ 150 đến 160 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động, cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm và luôn đồng hành cùng với HTX, xem HTX như một tổ chức, hỗ trợ cho địa phương trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và những chương trình trọng điểm khác. Ông Lê Hồng Thái, Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tân Hồng cho biết: “Tham mưu UBND huyện phối hợp với trường quản lý cán bộ NN&PTNT II củng cố nâng cao chất lượng các HTX trên địa bàn huyện, trong đó huyện có tập trung hỗ trợ cho HTX dịch vụ nông nghiệp Thông Bình từ phương án sản xuất kinh doanh cũng như các mô hình liên kết. Bên cạnh đó, Ngành chuyên môn cũng hỗ trợ cho HTX chuyển giao các tiến bộ KHKT, nhằm nâng cao mức thu nhập cho bà con xã viên HTX”.

Phát triển kinh tế hợp tác là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, đây cũng là 01 trong những tiêu chí quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó có người dân vùng biên giới Tân Hồng, thông qua hoạt động kinh tế hợp tác. Từ đây, sẽ là nền tảng tạo bước đột phá để phát triển kinh tế bền vững./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Chí Dũng