Xuất bản thông tin

null Chuẩn bị tốt các bước để xuống giống vụ lúa Đông Xuân đồng loạt, tập trung

Chi tiết bài viết Tin tức

Chuẩn bị tốt các bước để xuống giống vụ lúa Đông Xuân đồng loạt, tập trung

Vụ lúa Đông xuân 2020 - 2021, huyện Tân Hồng có 24.000 ha xuống giống tập trung đồng loạt, chia làm 4 đợt theo lịch thời vụ, đợt 1 từ ngày 14 đến ngày 21/10, đợt 2 ngày 10 đến 17/11, đợt 3 từ ngày 10 đến 17/12  và đợt 4 từ ngày 05 đến 15/01/2021. Hiện nông dân Tân Hồng đang tiến hành vệ sinh đồng ruộng để xuống giống theo lịch khuyến cáo của địa phương.

Trên diện tích 2 ha của ông Huỳnh Quốc Dũng thuộc Tổ hợp tác số 10 - ấp Rọc Muống, xã Tân Công Chí đã cày xới, vệ sinh đồng ruộng xong để chuẩn bị xuống giống trong đợt 2 từ ngày 10 đến ngày 17/11/2020 tới. Ông Dũng cho biết: toàn bộ diện tích trên 500ha của Tổ hợp tác thay vì xuống giống vào đợt 1 từ ngày 14 đến 21/10, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão, cộng với nước lũ lên, nên phải điều chỉnh lịch xuống giống. Ông Huỳnh Quốc Dũng cho biết thêm: “Đất đã cày xới xong để xuống giống nhưng mưa bão quá, nếu mà sạ thì không có ăn, cánh đồng này 1 năm 02 vụ, mà quan trọng là vụ đông xuân, nếu đông xuân nông dân mình thất bại thì cả năm thất bại, từ chỗ đó bà con luôn tuân thủ xuống giống đúng lịch đông xuân của địa phương khuyến cáo”.

            Trong tuần qua, do tình hình thời tiết mưa bão diễn ra trên diện rộng, kết hợp với lũ lên, đã làm một số diện tích xuống giống lúa đợt 1 của nông dân Tân Hồng phải điều chỉnh sang đợt 2. Ông Phạm Yến, canh tác 4ha thuộc Tổ hợp tác số 1, khóm 1, thị trấn Sa Rài cũng chuẩn bị sằn sàng cho xuống giống đồng loạt tập trung trên toàn diện tích 245ha của Tổ hợp tác. Ông Phạm Yến, ngụ tại khóm 1, thị trấn Sa Rài, cho rằng: “Đất đã chuẩn bị cày xới rồi,  đấp bời giữ nước, diệt mần bệnh dịch hại sau này giảm bớt đầu vào. Nói gây nông dân làm 2 vụ cánh đồng này 2 vụ, nông dân làm sơ sài không chẩn bị kỹ tới nữa hề vốn thôi, chưa nói tới lỗ, cho nên phải tích cực// để nắm vững chắc kế hoạch sản xuất để mang lại hiệu quả cao nhất”.

Vụ sản xuất Đông xuân 2020 - 2021, nông dân Tân Hồng chú trọng đến cơ cấu giồng, tiếp cận và áp dụng công nghệ mới vàp sản xuất, nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận trên đơn vị canh tác. Bên cạnh, huyện còn chủ động các công trình thủy lợi nội đồng, nạo vét các tuyến kênh kết hợp với đường giao thông nông thôn.. để phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp, đồng thời liên kết và tiêu thụ sản phẩm với các Công ty, doanh nghiệp 7.500 ha và 5.000ha thực hiện giảm giá thành trong sản xuất. Nó về vấn đề này, Ông Võ Văn Bạc, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT Huyện Tân Hồng cho biết:“Hiện nay trên địa bàn huyện Tân Hồng bà con đang tất bật vệ sinh đồng ruộng để xuống giống vụ mùa đông xuân.Về cơ cấu giống Phòng khuyến cáo bà con nên xuống giống Zacmin 85, Nàng Hoa 9, OM 5451, OM 6976, OM 4218... Khuyến cáo bà con tuân thủ xuống giống đúng theo lịch thời vụ của Huyện, UB chỉ đạo để tránh được một số mầm bệnh, đạt được đúng mùa vụ, được giá cao, thắng lợi trong mùa đông xuân”.

Chủ động các biện pháp kỹ thuật, chọn giống chất lượng, xuống giống đúng lịch thời vụ, tập trung đồng loạt, góp phần quản lý tốt dịch hại, hạn chế được rủi ro sau thu hoạch trong vụ Đông xuân, đó là những gì nông dân huyện Tân Hồng thực hiện trong vụ lúa này, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm giá thành, đặc biệt là nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Tiên Thịnh