Xuất bản thông tin

null Thông Bình thấm tình, vẹn nghĩa Quân – Dân

Chi tiết bài viết Tin tức

Thông Bình thấm tình, vẹn nghĩa Quân – Dân

Qua gần 9 tháng triển khai thực hiện, mô hình “Tết Quân - Dân” năm 2021 trên địa bàn xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, đã tạo được sự đồng thuận thống nhất cao của các tầng lớp nhân dân. Nhiều phần việc, công trình an sinh xã hội đã được thực hiện, với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng, từ đó làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần giúp đại phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Từ mô hình “Tết Quân - Dân”, 77 căn nhà tình nghĩa, tình đồng đội và tình thương được cất mới trao tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, kinh phí trên 3 tỷ 470 triệu đồng, qua đó giúp cho các gia đình an tâm lao động sản xuất và vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc trong căn nhà mới nghĩa tình này. Anh Huỳnh Văn Sang, ngụ ấp Thị, xã Thông Bình thuộc diện gia đình rất khó khăn về nhà ở, một mình phải nuôi 02 đứa con còn nhỏ, vợ thì bỏ đi hơn 2 năm, cảnh gà trống nuôi con, anh phải làm mọi công việc ai kêu gì làm nấy để có tiền lo cho các con, được chính quyền địa phương xét hỗ trợ cất căn nhà tình thương, anh Sang vui mừng chia sẻ:Hoàn cảnh em nghèo khổ, nhà thì mưa dột, em gồnh gánh nuôi con em, mần mướn bữa được bữa không, có khi 100, có khi 200 ngàn mần mướn nuôi hai đứa con, nhờ chương trình tết quân dân hỗ trợ cho em một căn nhà em rất mừng, để che mưa che nắng, em an tâm đi mầm nuôi con của em ”.

            Tham gia tích cực cùng với địa phương thực hiện “Tết Quân - Dân”, nhân dân xã Thông Bình tự nguyện hiến gần 33.000 m2, trị giá trên 2 tỷ đồng để làm 04 tuyến đường nội đồng kết hợp đê bao; thực hiện thắp sáng đường quê lộ 30 cũ, đường bờ Đông sông Cái Cái, chiều dài gần 9km; gắn 4 camera an ninh, ra quân vệ sinh môi trường, làm hàng rào, cột cờ, trồng cây xanh tạo bóng mát...Đồng hành còn có 68 đơn vị, tổ chức, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ trao thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, trao hàng ngàn phần quà, xe đạp, học bổng cho gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học ở địa phương. Tổng kinh phí thực hiện mô hình “Tết Quân - dân” gần 10 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Thị, xã Thông Bình là 01 trong 6 nông dân đã tự nguyện hiến trên 1.100m2  đất ruộng để làm đường nội đồng Tổ Hợp tác số 3, qua đó tạo điều kiện cho bà con nông dân đi thăm đồng, mua bán được dễ dàng. Ông Dũng nói: “Nhà nước và nhân dân cùng làm vận động mình hiến đất làm đường nông thôn, tạo điều kiện cho bà con đi tới đi lui được dễ dàng, đi thăm đồng, máy móc đi tới đi lui, mua bán lúa được dễ dàng, mình cùng với chính quyền xây dựng đường nông thôn mới, cả nông dân ai cũng được quyền lợi nhau chung”.

Mô hình “Tết Quân - Dân” có ý nghĩa thiết thực, gần gũi với nhân dân và mang lại hiệu quả tích cực, một mặt là làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng biên giới, mặt khác giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, còn làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân, tạo được sự tin tưởng, yêu mến của nhân dân, thắt chặt tình đoàn kết Quân -  Dân. Và mô hình “Tết quân – dân” trở thành nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang mỗi độ Tết đến, xuân về.

Thượng tá Nguyễn Thành Công, Chính trị viên – BCH. Quân sự Huyện/Phó Trưởng BCĐ 273 Huyện Tân Hồng cho biết: “Hoạt động Tết quân dân ở xã Thông Bình năm nay, có nhiều nội dung, chương trình phần việc mới, tất cả các hoạt động đó được sự đóng góp chung tay các cấp, các ngành các mạnh quân trong và ngoài huyện và nhân dân, trong đó lực lượng vũ trang dân quân tự vệ, dự bị động viên tích cực tham gia. Hoạt động tết quân dân góp phần thêm nguồn lực để xã Thông Bình sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với kết quả đạt được Ban Chỉ đạo tiếp tục làm tham mưu cho Thường trực Huyện ủy xác định xã Tân Thành A trong năm tới tổ chức mô hình Tết quân dân”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương đã mang đến cho nhân dân huyện Tân Hồng nói chung và xã Thông Bình nói riêng một cái Tết đầm ấm, nghĩa tình, đáp ứng sự mong đợi của người dân nơi biên giới.

BT: Kim Lệ + Ảnh Chí Dũng