Xuất bản thông tin

null Trồng cây ăn trái trên nền đất lúa

Chi tiết bài viết Tin tức

Trồng cây ăn trái trên nền đất lúa

Những năm gần đây, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Hồng đã có nhiều giải pháp trong lãnh, chỉ đạo và phát động trong quần chúng nhân dân thực hiện cải tạo từ diện tích trồng lúa và diện tích trồng hoa màu sang trồng cây ăn trái, có giá trị kinh tế để đưa vào sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện môi trường sống, góp phần cùng với chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Trên vùng đất pha cát này, đã xuất hiện nhiều mô hình vườn cây ăn trái mang giá trị kinh tế, trong đó có đoàn viên thanh niên tham gia.

Anh Võ Văn Hiếu, ngụ ấp An Phát, xã An Phước, huyện Tân Hồng được xem là một trong những thanh niên tiên phong thực hiện phong trào chuyển diện tích  trồng lúa sang trồng cây ăn trái trên địa bàn xã. Khi phong trào được phát động, trong lực lượng đoàn viên thanh niên của xã chưa ai dám phát triển, chưa biết trồng cây gì cho phù hợp, thì anh Hiếu đã mạnh dạn chuyển đổi trên 6 công đất trồng lúa sang cải tạo, đầu tư trồng dừa, mãng cầu, trong lúc chờ dừa lớn, anh Hiếu tận dụng khoảng trống để trồng thêm cây ổi và cây trồng khác ngắn ngày, nhằm duy trì thu nhập, còn những đường mương thì nuôi cá rô, cá tai tượng, nuôi ốc bươu đen trong vèo...

Anh Võ Văn Hiếu cho biết thêm:Được đi đi tham quan một số mô hình hay của các huyệ bạn, nên mình thấy được các mô hình hiệu quả nên đem về áp dụng với đất mình. Mình thấy làm lúa cũng bấp bệnh, nên chuyển sang trồng câ ăn trái. Qua 3 năm cũng đạt hiệu quả, cũng trang trải gia đình và ổn định hơn lúc trước, Mình cũng tiếp tục học hỏi 1 số mô hình khác để áp dụng vào vườn cho đạt hiệu quả hơn nữa”.

Tuy mới chỉ thành công bước đầu, nhưng mô hình trồng cây ăn trái trên nền đất lúa của gia đình anh Hiếu đã tạo động lực cho người dân ở địa phương đến tham quan, học hỏi và mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn của gia đình. Dù không mang lại hiệu quả kinh tế quá cao, nhưng vườn dừa, mãng cầu kết hợp với trồng ổi, thơm và nuôi cá của thanh niên Võ Văn Hiếu đã giúp anh duy trì thu nhập ổn định kinh tế cho gia đình trong 3 năm qua. Ông Ngô Bình Qưới, ngụ ấp An Phát, xã An Phước đến tham quan mô hình và cho rằng: “Bữa nay qua tham quan mô hình, thấy cũng đạt chất lượng, chú Hiếu nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để cho mình làm, nhân rộng ra cho xã An Phước được phát triển. Gia đình tôi cũng mấy công theo hướng dẫn từ mô hình sẽ cải tạo lên vườn, giúp gia đình ổn định đi lên”.

Việc triển khai thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế đang được nhiều bạn đoàn viên thanh niên hưởng ứng tham gia. Nhận thấy được hiệu quả kinh tế bước đầu mang lại và khả năng thích nghi của các loại cây trồng trên vùng đất An Phước, nhiều bạn đoàn viên thanh niên cũng tham gia thực hiện. Để mô hình phát triển bền vững, cần có sự đồng hành của các cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn của huyện, của tỉnh và các doanh nghiệp để những sản phẩm làm ra sẽ có thị trường tiêu thụ và sẽ không rơi vào điệp khúc “Cung vượt cầu”. Anh Trần Long Nhật, Bí thư Xã Đoàn An Phước nói: “Hướng tới, Xã đoàn tiếp tục nhân rộng cho các bạn đoàn viên thanh niên khác có nhu cầu, có điều kiện gắn với cải tạo vườn tạp phù hợp với địa phương, phù hợp với điều kiện kinh tế của ĐVTN, cho các bạn ĐVTN thấy được hiệu quả từ mô hình, để phong trào có sức lan toả, không dừng lại ở đây mà nhân rộng ra các ấp khác, góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào khởi nghiệp, giải quyết việc làm, góp phần xoá đói giảm nghèo cũng như giữ vững tiêu chí xã nông thôn mới và NTM nâng cao”.

Lựa chọn cây trồng phù hợp để thích ứng với thị trường và thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu là điều mà các bạn đoàn viên thanh niên huyện Tân Hồng nói chung và xã An Phước nói riêng rất quan tâm, với mô hình trồng cây ăn trái trên nền đất lúa sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho đoàn viên thanh niên lập nghiệp, qua đó còn góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung

Tân Hồng, ngày 17 tháng 03 năm 2021

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung