Xuất bản thông tin

null Thông Bình: Thực hiện chương trình Tết Quân – Dân 2021

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Thông Bình: Thực hiện chương trình Tết Quân – Dân 2021

Sáng ngày 15/4/2021, Tại xã Thông Bình (huyện Tân Hồng). Ban Chỉ đạo 273 Huyện Tân Hồng tổ chức tổng kết hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh; Hội Cực Chiến binh Tỉnh; đồng chí Đinh Văn Năm, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Thanh- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  Huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo 273, đồng chí  Phan Công Luận, Phó  Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Đào Ngọc Bích, Phó Chủ tịch HĐND Huyện, lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự Huyện, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959 cùng lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể Huyện, chính quyền địa phương xã Thông Bình, cán bộ chiến sĩ và bà con nhân dân trong xã đã đến dự.

Là xã biên giới của huyện Tân Hồng, Thông Bình được Ban Chỉ đạo 273 Huyện chọn tổ chức lễ phát động “Tết quân - dân” năm 2021. Qua gần 9 tháng triển khai, mô hình đã tạo được sự đồng thuận thống nhất cao của các tầng lớp nhân dân, nhiều phần việc, công trình phúc lợi và chính sách an sinh xã hội được thực hiện, sự chung tay, góp sức của 68 đơn vị, tổ chức, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Từ chương trình “Tết Quân - Dân”, 77 căn nhà tình nghĩa, tình đồng đội và tình thương được cất mới trao tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, trong đó đơn vị tài trợ 2 tỷ 710 triệu đồng; Gia đình đối ứng 1 tỳ 475 triệu đồng, Từ đó, giúp cho các gia đình có được căn nhà mới để ở, an tâm lao động sản xuất. Song song đó, các ngành đoàn thể xã và các ấp, các chiến sĩ biên phòng và nhân dân còn ra quân sửa chữa cầu đường và các tuyến nội đồng kết hợp với đường giao thông, chiều dài 7,4 km, nhằm giúp cho nhân dân và các phương tiện đi lại được dễ dàng, nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh đến trường.

Bên cạnh, còn tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 770 hộ dân, gia đình chính sách, người khuyết tật; tặng xe lăn cho người khuyết tật và tặng trên 3.591 phần quà cho gia đình khó khăn; kịp thời thăm hỏi đời sống, khó khăn hoạn nạn 108 gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, đoàn viên, hội viên; trao 372 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo.

Nhằm nâng cao đời sống sinh hoạt của nhần dân địa phương, các Công ty, doanh nghiệp còn hỗ trợ kinh phí gần 230 triệu đồng để xây dựng hệ thống xử lý lọc, tặng 30 thùng đựng nước và xây dựng 02 cây nước sạch, Hỗ trợ 01 bồn chứa nước cho Đình thần, đồng thời hỗ trợ lắp đặt đồng hồ nước sạch và xây dựng nhà vệ sinh cho bà con nhân dân. Đồng hành cùng với chính quyền địa phương, nhằm chia sẻ, giúp cho học sinh nghèo biên giới có điều kiện đến trường, an tâm trong học tập, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức trao tặng 2.576 suất quà gồm: tập, sách, học bỗng, xe đạp và các vật dụng khác...trị giá 420.900.000 đồng. Tham gia tích cực cùng với địa phương thực hiện chương trình “Tết Quân - Dân”, bà con nhân dân xã Thông Bình đã tự nguyện hiến trên 32.870 m2, trị giá trên 2 tỷ đồng, để là đường vào nghĩa trang (Kênh Thầy Hội), làm đường nội đồng THT số 1, THT số 3 THT số 11, đường bờ Đông Kênh Tân Thành, đoạn từ cầu Tân Thành B – mương Chín kheo và đường nội đồng kết hợp đê bao Láng biển đoạn 1, 2. Thực hiện thắp sáng đường quê tại các tuyến, đọan đường như sau: Lộ 30 cũ, đường bờ Đông sông Cái Cái, với tổng chiều dài gần 9km, trị giá gần 364 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 165 triệu đồng.  Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xóm, ấp, bà con nhân dân còn đóng góp tiền để lắp đặt 4 camera an ninh, phối hợp với Đồn Biên phòng, các ngành đoàn thể và các ấp ra quân dọn vệ sinh môi trường, làm hàng rào, cột cờ, đồng thời xây dựng 3 đoạn đường sạch, trồng 490 cây xanh dọc theo tuyến đường, để tạo bóng mát, cảnh quang môi trường.

Do tác động của dịch bệnh Covid – 19, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, nhưng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự chung tay đóng góp của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã chia sẻ khó khăn với bà con trong mùa dịch bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: cấp khẩu trang, máy đo thân nhiệt, gel sát khuẩn, phát tờ rơi tuyên truyền phòng tránh dịch bệnh và các vật dụng yếu phẩm khác...v.v.

Có thể nói: hoạt động “Tết Quân - Dân” có ý nghĩa thiết thực, gần gũi với nhân dân và mang lại hiệu quả tích cực cho cộng đồng xã hội, một mặt là làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng biên giới, mặt khác giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, hoạt động “Tết Quân - Dân” còn làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân, tạo được sự tin cậy, yêu mến của nhân dân, cổ vũ động viên, thắt chặt truyền thống đoàn kết Quân -  Dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Và mô hình “Tết quân – dân” trở thành nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang huyện nhà.

Qua 4 năm triện khai thực hiện tại  xã Tân Hộ Cơ, xã An Phước, xã Bình Phú và xã Thông Bình đã cho thấy: Ban Chỉ đạo 273 Huyện Tân Hồng phối hợp nhịp nhàn cùng với cấp ủy, chính quyền tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân và dân, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân về hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ. 

Và bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương đã mang đến cho nhân dân huyện Tân Hồng nói chung và xã Thông Bình nói thấm đậm nghĩa tình quân - dân, đáp ứng sự mong đợi của người dân nơi biên giới.

Ghi nhận những thành tích đóng góp, UBND Tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; UBND huyện Tân Hồng khen thưởng cho 5 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu của chương trình “Tết Quân - Dân” năm 2021./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Tiến Thịnh