Xuất bản thông tin

null Mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi vịt an toàn tăng thu nhập trên cùng một diện tích

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi vịt an toàn tăng thu nhập trên cùng một diện tích

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện Tân Hồng đã tác động tích cực đến đời sống của hội viên nông dân, nhất là hội viên nông dân nữ làm chủ hộ, với nhiều mô hình hay mang lại hiệu quả kinh tế đã được hình thành, qua đó chị em phụ nữ nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện kinh tế cho chính mình và rồi giúp đỡ người khác.

Bắt đầu bén duyên với nghề nuôi ếch thương phẩm từ năm 2020, Bà Nguyễn Thị Khế, ngụ ấp Bắc Trang 1, xã Tân Công Chí dám nghĩ, dám làm, vượt khó vươn lên để phát triển kinh tế cho gia đình, làm giàu trên mãnh đất của mình. Trong quá trình tìm hiểu thị trường, bà Khế nhận thấy loài ếch là một trong những loài có giá trị dinh dưỡng và giá thành khá cao, trong khi đó, tỷ lệ ếch ngoài tự nhiên cũng không còn nhiều. Với mong muốn tận dụng quỹ đất vốn có của gia đình, cuối năm 2020 bà quyết định dồn hết số vốn tích góp để  mua con giống và tiến hành nuôi ếch thương phẩm, với mong ước sẽ phát triển kinh tế nhờ con vật này.

Bà Khế còn cho biết: trước đó bà đã xuất bán 01 tấn ếch thịt, thu lãi trên 14 triệu đồng. Ngoài ra, còn kết hợp nuôi cá trê, cá rô, nuôi vịt, gà an toàn và nuôi ốc bươu đen, trồng bông súng đỏ... mỗi tháng thu nhập trên 10 triệu đồng, nhờ kết hợp nuôi nhiều loại mà gia đình có cuộc sống ổn định. Bà Trần Thị Khế nói: “Trước đây tôi trồng lúa với nuôi cá, thấy giá cá và giá lúa bấp bênh quá nên chuyển sang qua nuôi ếch thương phẩm, ngoài nuôi ếch còn nuôi ốc bươu đen, nuôi cá, vịt xiêm, vịt ta. Hiên nay gia đình tiếp tục làm thêm và nuôi thêm nữa đặng cho cuộc sống nó ổn địn, vì mình là phụ nữ ở gia đình, là chủ hộ nữa nên phải biết tính toán làm sao thêm thu nhập để lo cho các con”.

Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, Bà Khế tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, internet để áp dụng trên mô hình của mình. Nhận thấy được hiệu quả kinh tế bước đầu mang lại và khả năng thích nghi của vật nuôi, gia đình mở rộng diện tích nuôi ếch trên 6.000m2 . Nhiều chị em phụ nữ trng xã và các chị ở xã Bình Phú, Tân Hộ Cơ cũng đến tham quan mô hình và được bà Khế nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình của gia đình để cùng thực hiện. Bà Nguyễn Thị Bích Phượng, ngụ ấp Bắc Trang 1, xã Tân Công Chí cho rằng: Đến tham quan mô hình của chị Năm nuôi ếch, nuôi vịt, mình đến để hoc hỏi để về cải tạo cái hầm ở nhà để nuôi ếch vài vèo, nếu có kết quả thì tiếp tục nuôi thêm ở những chỗ khác nữa, ngày hôm nay  học hỏi được mô hình chăn nuôicủa chị Năm, thấy chị Năm nuôi quá chèn tốt nên mình sẽ về làm để kiếm thêm thu nhập”.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của Huyện là tổ chức lại sản xuất, nhằm nâng cao giá trị gia tăng và sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, tăng thu nhập, xây dựng nông thôn mới. Để tránh rơi vào điệp khúc cung vượt cầu, Hội LHPN xã Tân Công Chí phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền vận động chị em lựa chọn con vật nuôi phù hợp, đồng thời tổ chức sinh hoạt chuyên đề, nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, giúp chị em tiếp cận khoa học kỹ thuật để áp dụng hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích. Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội LHPN Xã Tân Công Chí phát biểu: Chị Năm vừa là chủ hộ, vừa là nông dân, qua mô hình này giúp cho chị em ở địa bàn ấp Bắc Trang 1 học hỏi để phát triển kinh tế. Về phía ngành chuyên môn, Hội phụ nữ phối hợp các ban ngành đoàn thể để tổ chức nhiều buổi hội thảo, giúp chị em học hỏi kinh nghiệm thông qua nhiều mô hình. Bên cạnh, Hội phụ nữ tuyên truyền vận động chị em tham gia mô hình, đồng thời phải có chọn lọc những con giống, vật nuôi phù hợp với tình hình địa phương để nhân rộng, chứ không nên nuôi sản xuất ồ ạt. Qua mô hình giúp cho chị em phát triển kinh tế để cho cuộc sống ổn định”.

Trồng cây gì, nuôi con gì không còn là bài toán khó giải đối với người nông dân, nhất là chị em phụ nữ  làm chủ hộ, nếu có đủ thông tin thị trường, tích lũy vốn liếng, tiếp thu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình, đồng thờikhẳng định bản lĩnh trí tuệ của phụ nữ ngày nay, góp phần cùng với địa phương giữ vững các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thuỳ Dung