Xuất bản thông tin

null Mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo và sinh sản cho thu nhập khá

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo và sinh sản cho thu nhập khá

Phát huy nghề nuôi trâu truyền thống của địa phương, đồng thời phục vụ thị trường người tiêu dùng. Những năm gần đây, người dân vùng biên giới Tân Hồng tập trung phát triển nghề nuôi trâu vỗ béo và trâu sinh sản. Nhờ chăn nuôi trâu bò theo 2 hướng đó, nên tổng đàn trâu bò của huyện luôn ổn định, hiệu quả và thu nhập trong chăn nuôi cao, đem lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân, không những giúp người dân xóa đói giảm nghèo, mà còn góp phần phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Qua giới thiệu của Hội Nông dân xã Bình Phú, huyện Tân Hồng chúng tôi được biết một nông dân chuyên nuôi trâu vỗ béo và trâu sinh sản với trên 20 con, đó là ông  Lê Văn Phước, ngụ ấp Công Tạo, xã Bình Phú. Theo ông Phước, từ tháng 4 đến tháng 8 (âm lịch) hàng năm, nhiều đồng lúa thu hoạch xong và có mưa, cỏ tươi tốt, ông mua trâu về nuôi vỗ béo. Sau vài tháng chăm sóc, trâu béo tốt rồi bán lại, thu lợi nhuận trung bình trên 8 triệu đồng/con. Ngoài ra, còn nuôi 06 trâu sinh sản, nếu là nghé đực thì nuôi vỗ béo bán, còn nghé cái tốt thì để lại nuôi phát triển đàn thêm. Nhờ mô hình nuôi trâu vỗ béo và sinh sản đã giúp kinh tế gia đình ổn định hơn.Ông Lê Văn Phước chia sẻ:Nhờ nuôi trâu mà gia đình có điều kện làm ăn  khấm khá và nuôi 03 đứa con ăn học thành tài, mặc dù trong mù dịch CoVid - 19 nhưng đầu ra nói chung cũng dễ, thương lái ở khắp nơi cứ lại mua hoài hà. Hồi trước khi chưa có dịch thì tháng, nữa tháng thương lái trong và ngoài tỉnh lại kiếm mua, có lái ở Cà Mau, Bạc Liêu,thành phố HCM, Hà Nội nữa, nói chung đầu ra cho con vật này thị trường rất ổn định”.

            Để đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài chủ động nguồn thức ăn, gia đình ông Phước  còn thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn trâu, chủ động tiêm ngừa vắccin đầy đủ, vệ sinh chồng trại định kỳ để phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời chia sẻ về kinh nghiệm với các nông dân khác để duy trì và phát triển đàn trâu. Anh Bùi Văn Ngập, ngụ ấp Công tạo, xã Bình Phú cũng tham gia mô hình nuôi trâu, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh trên đàn nuôi do huyện tổ chức, anh cũng tích luỹ được một số kinh nghiệm để mô hình phát triển, có điều kiện chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Anh Ngập nói: Hồi trước tôi  nuôi bò, nhưng có thời gian giá bò bấp bệnh quá, nên chuyển sang nuôi trâu.Được tham dự các buổi  hội thảo, tham quan các mô hình chăn nuôi hiệu quả,  nhờ mấy anh, mấy chú nuôi trước chia sẻ kinh nghiệm, nên tôi cũng mua được con trâu nái gần đẻ  và 01 con trâu đang vỗ béo, thời gian tới ổn định tôi sẽ cải tạo chuồng trại và nuôi nhiều hơn để có nguồn thu nhập gia đình từmô hình này”.

Theo ngành chức năng, đàn trâu toàn Huyện hiện có trên 1.300 con, với 152 hộ nuôi, đa số là nuôi trâu thịt gần 1.000 con, còn lại là trâu sinh sản và trâu đực giống. Trâu được nuôi nhiều ở xã Bình Phú, Tân Hộ Cơ, Tân Công Chí và Tân Thành B, trong đó xã Bình Phú chiếm 290 con trên tổng đàn trâu hiện có của huyện. Để phát triển mô hình bến vững, Hội Nông dân xã Bình Phú luôn đồng hành cùng với người chăn nuôi, phối hợp các ban ngành đoàn thể để tổ chức nhiều buổi hội thảo, tham quan các mô hình hay hiệuquả trong và ngoài huyện, giúp nông dân tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm thông qua nhiều mô hình. Ông Võ Văn Chên, Chủ tịch Hội Nông dân Xã Bình Phú cho biết thêm: “Trong 5 năm qua, mô hình nuôi trâu bò đã giúp cho những hộ dân vươn lên thoát nghèo một cách bền vững, với hiệu quả mô hình mang lại, hướng tới Hội Nông dân đề nghị cho Hội Nông dân Huyện và Hội Nông dân Tỉnh, đặc biệt là Hội Nông dân tỉnh đã ghi nhận giúp cho Bình Phú có dự án nuôi trâu 600 triệu đồng, dự kiến trong năm 2021 sẽ giải ngân. Hội Nông dân xã có trách nhiệm dẫn dắt nông dân tham gia các mô hình, trong đó có mô hình nuôi trâu sinh sản, vỗ béo và qua các hộ mang lại hiệu quả sẽ giúp lại hộ nuôi chưa có kinh nghiệm để phát triển vươn bền vững, phát triển kinh tế gia đình cũng như kinh tế địa phương. Mục đích ý nghĩa quan trọng nữa là mô hình nuôi trâu bò thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà xã chọn hai ngành hàng chủ lực, đó là con trâu, bò và cây lúa để tái cơ cấu ngành nông nghiệp”

Với kết quả bước đầu mang lại, mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo và sinh sản rất cần được các ngành, các cấp quan tâm, nhất là tổ chức tuyên truyền, vận động người dân phát triển đàn trâu bò theo hướng an, hiệu quả, nhằm thực hiện Đề án Tái cơ cấu Nông nghiệp của Huyện với hai ngành hàng kinh tế chủ lực, nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, nhất là trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thuỳ Dung