Xuất bản thông tin

null Hội nghị trực tuyến tuyên truyền thành quả công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam - Campuchia.

Chi tiết bài viết Tin tức

Hội nghị trực tuyến tuyên truyền thành quả công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam - Campuchia.

Sáng 07/7/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến đến 10 tỉnh có đường biên giới với Campuchia. Đồng thời còn được trực tuyến đến các huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp.

Tại điểm cầu huyện Tân Hồng, ông Lý Văn Giàu, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, bà Lê Thị Lệ Thuỷ, Trưởng ban Tuyên Giáo Huyện uỷ; ông Phan Công Luận, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Huyện; Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà; Đồn Biên phòng Thông Bình; tập thể lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Đại diện Thường trực Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc; cán bộ Tuyên giáo; Văn phòng Đảng ủy xã Bình Phú, Thông Bình và Tân Hộ Cơ cùng tham dự.

Hội nghị đã thông tin những nét chính trong quan hệ Việt Nam – Campuchia trong những năm gần đây; thành quả phân giới cắm mốc; nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của hai văn kiện pháp lý vừa có hiệu lực và những nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới; Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền dài khoảng 1.255 km, kéo dài từ cặp tỉnh Kon Tum – Rattanakiri đến cặp tỉnh Kiên Giang – Kampot. Đến nay, khối lượng công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước đã đạt được khoảng 84%. Cụ thể, đã xây dựng trên thực địa tổng số 2.047 cột mốc tại 1.553 vị trí, gồm 315 cột mốc chính tại 264 vị trí, 1.511 cột mốc phụ tại 1.068 vị trí và 221 cọc dấu; đã phân giới được hơn 1.044 km đường biên giới, trong đó có 556,8 km đường biên giới trên sông suối và 488,1 km đường biên giới trên bộ. Để làm rõ hướng đi của đường biên giới trên thực địa, hai bên đã xác định thêm 1.000 điểm đặc trưng.

02 văn kiện pháp lý: “Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia” và “Nghị định thư phân giới cắm mốc trên biên giới đất liền giữa nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia” đã được ký kết và chính thức có hiệu lực từ ngày 22/12/2020.

Được biết, tỉnh Đồng Tháp có đường biên giới dài 50,675 km tiếp giáp với tỉnh Prây Veng - Campuchia (theo Nghị định thư Phân giới cắm mốc năm 2019) với 07 cặp cửa khẩu, trong đó có 02 cửa khẩu Quốc tế và 05 cửa khẩu phụ.

Tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp - Prây Veng đã xác định 10/10 vị trí với 16/16 cột mốc chính, xây dựng xong 126/126 mốc phụ, 30/30 cọc dấu, hoàn thành tất cả hồ sơ, ký kết Nghị định thư phân giới cắm mốc./.

BT: Kim Lệ - Ảnh: Chí Dũng