Xuất bản thông tin

null Nông dân thu hoạch lúa Hè thu sớm giữa mùa dịch CoVid - 19.

Chi tiết bài viết Tin tức

Nông dân thu hoạch lúa Hè thu sớm giữa mùa dịch CoVid - 19.

Vụ lúa Hè thu 2021 nông dân huyện Tân Hồng xuống giống 23.534 ha, Trong đó, trên 9.000ha đang ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, làm đồng; trên 14.000ha trong giai đoạn trỗ chín. Trong những ngày này, nông dân xã Bình Phú, Tân Thành A, Tân Phước và Thị trấn Sa Rài đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu sớm, giữa mùa dịch CoVid 19 thương lái đến tận thu mua với giá từ 6.000 đến 6.400 đồng/kg tuỳ theo từng loại giống.

Trên mãnh ruộng của Anh Phan Văn Tàu – ngụ tại ấp Gò Da – xã Bình Phú, với 6ha lúa loại OM 18 đang thu hoạch. Anh Tàu cho biết: Với 3ha đang thu hoạch, năng suất trung bình đạt 5,8 tấn/ha, thương lái đến tận ruộng mua với giá 6.000đ/kg, sau khi tính toán các khoản chi phí, nào là tiền phân bón, thuốc trừ sâu, lúa giống, còn lãi trên 01 triệu đồng/công. Anh Tàu cho rằng: Mùa CoVid này nói chung đầu ra cũng hơi khó khăn, nhưng thương lái đến tận ruộng mua nên nông dân cũng yên tâm phần nào, năng suất vụ Hè thu đạt thấp là do mùa này thời tiết thất thường, thành ra bà con lời quá mỏng, không được lời nhiều, thêm nữa là phân bón, thuốc BVTV đầu vào cao, tất cả các mặt hàng cái gì cũng lên hết”.

            Hiện, toàn cánh đồng với 350ha của Tổ hợp tác số 3 thuốc ấp Gò Da, xã Bình Phú, nông dân đang vào vụ thu hoạch lúa Hè thu sớm, giá lúa được thương lái thu mua từ 6.000 đồng đến 6.400 đồng/kg. Ông Trần Sĩ, ngụ ấp ấp Gò Da, xã Bình Phú chia sẻ: Vụ Hè thu này gia đình xuống giống 04ha và đang thu hoạch, với giá lúa hiện tại so với vụ Đông xuân thấp hơn từ 600đ đến 1.000 đồng/kg, mặc dù vậy nông dân cũng rất an tâm vì tình hình giá cả giữa mùa dịch CoVid này. Ông Trần Sĩ nói: “Vụ Hè thu này tôi làm 4ha giờ đang thu hoạch 2ha, năng suất vụ hè thu cũng không có đạt cho lắm, mà đều giá cả trong mùa CoVid này cũng được chứ không đến nổi gì lái đến tận ruộng mua lúa của nông dân luôn, có điều lúa Hè thu năng suất thấp hơn so Đông xuân. Hiện đồng bên kia còn 02ha tôi cũng đang chăm sóc, lúa cũng sắp trỗ rồi thấy lúa đang phát triển tốt, sau này thì không biết sao mình cũng đang chăm sóc kỹ lưỡng hơn”.

Hiện nay, nông dân xã Bình Phú, Tân Thành A, Tân Phước và Thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu sớm trên 460ha trên tổng diện tích 23.534 ha toàn huyện, những diện tích thu hoạch sớm cho năng suất lúa đầu vụ đạt thấp, là do diện tích lúa xuống giống sớm, bị chuột cắn phá nhiều, đồng thời trong giai đoạn lúa trổ trùng vào thời điểm thời tiết nắng nóng gay gắt, gây hiện tương bất thụ, làm giảm năng suất. Theo dự báo của các nhà chuyên môn thì trong thời gian tới tình hình sâu bệnh gây hại có thể xuất hiện trên diện rộng, chủ yếu sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ: rầy phấn trắng; đạo ôn lá, cháy bìa lá; lem lép hạt và các đối tượng dịch hại khác như chuột, ốc bươu vàng, rầy nâu, sâu đục thân, vàng lùn - lùn xoắn lá... gây hại rải rác. Ông Đỗ Cao Chiếm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Hồng khuyến cáo: “Bà con chúng ta thường xuyên đi thăm đồng và quan sát kỹ, đánh giá từng đối tượng dịch hại để chúng ta có chủ động trong công tác phòng trừ để mang lại hiễu quả cao. Tuy nhiên, trong vụ Hè thu này giá vật tư đầu vào như phân bón , thuốc BVTV  tăng rất cao do ảnh hưởng của dịch CoVid 19. Trước tình hình giá vật tư tăng cao, bà con chúng ta cần phải lưu ý đầu vào nó cao thì chúng ta phải tăng cường công tác chăm sóc lúa để đảm bảo năng suất của mình đạt tốt”.

Ra đồng chăm sóc và thường xuyên kiểm tra, sớm phát hiện để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, sẽ giúp nông dân hạn chế được rũi ro, đạt năng suất trong vụ sản xuất Hè thu này.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thùy Dung