Xuất bản thông tin

null Các lò bánh tráng ở huyện Tân Hồng hoạt động vào xuân

Chi tiết bài viết Tin tức

Các lò bánh tráng ở huyện Tân Hồng hoạt động vào xuân

Từ lâu bánh tráng đã trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu của nhiều gia đình dịp Tết cổ truyền. Vì lẽ đó, thời điểm này, các lò bánh tráng truyền thống ở huyện Tân Hồng đang hối hả chuẩn bị hàng phục vụ thị trường Tết.

Vào những ngày này, những lò bánh tráng tại các xã Bình Phú, Tân Hộ Cơ và thị trấn Sa Rài hoạt động khá nhộn nhịp. Bà Trần Thị Năm, ngụ tại khóm 2, thị trấn Sa Rài cho biết: Ngoài khách hàng đến trực tiếp, còn có khách hàng đặt bánh thông qua mạng xã hội, để làm quà - biếu tặng cho người thân. Ngày thường chỉ tráng khoảng 400 bánh, nhưng mấy ngày nay lượng bánh tăng gấp 2 lần và tráng bánh theo yêu cầu của khách với nhiều loại mang hương vị khác nhau như bánh tráng dừa mè, bánh tráng nướng, bánh tráng gia vị tôm, ruốc; hút hàng nhất vẫn là loại bánh tráng nhúng dùng trong các món cuốn ngày Tết. Bà Trần Thị Năm chia sẻ: “Nghề bánh tráng tôi làm mấy chục năm, chính bản thân làm 38 năm rồi, nghề này làm mỗi ngày quanh năm, vô dịp tết thì có rất nhiều người đặt bánh, ngày nào cũng  tráng mà không đủ bánh để bỏ cho khách hàng,có cả ngày tráng hơn ngàn cái”.

Tương tự, Chị Nguyễn Thị Thuỷ, ngụ tại khóm 2 - Thị trấn Sa Rài là thế hệ thứ 3 trong gia đình có truyền thống làm bánh tráng, hiện tại lò bánh của gia đình vào những ngày cận Tết luôn đỏ lửa, vì lượng đơn đặt hàng cũng tăng gấp đôi so với ngày thường. Chị Thuỷ cho rằng: Một ngày mình tráng cở ba bốn trăm bánh, vô ngày tết mình tráng tăng lên, gần tết người ta đặt hai ba trăm, hai ba trăm để làm quà cho người thâm, rồi theo đó mình tráng, tới tết theo nhu cầu thì tráng nhiều hơn ngày thường”.

Vào thời điểm này, các lò bánh tráng trên địa bàn huyện đang hoạt động hết công suất để cho ra những sản phẩm sạch, an toàn phục vụ thị trường tết, cũng như thực hiện theo đơn hàng của khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách ở nước ngoài. Bánh tráng của bà con cư dân Miền Trung nơi đây không chỉ thu hút khách hàng bởi hương vị thơm ngon và độ béo trong từng chiếc bánh, mà còn lưu giữ nét truyền thống của nghề làm bánh tráng quê nhà. Ông Nguyễn Văn Công, Phó Trưởng Phòng Kinh tế & Hạ tầng Huyện Tân Hồng cho biết thêm: “Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch CoVid - 19, nhưng hiện tại, các cơ sở sản xuất kinh doanh và các tiểu thương tập kết lượng hàng hoá phục vụ thị trường tết nguyên đán năm nay, với nhiều chủng loại và đa dạng. Riêng các lò bánh tráng trên địa bàn huyện hoạt động tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Về gốc Phòng, sẽ phối hợp với các ban, ngành liên quan, tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, để làm sao, cung cấp đến tay người dùng những sản phẩm sạch và an toàn trong dịp tết Nguyên đán 2022”.

            Toàn huyện Tân Hồng có hơn 30 lò sản xuất bánh tráng, nhiều gia đình có hai, ba thế hệ gắn bó với nghề. Để thu hút khách hàng, người tráng bánh luôn linh hoạt sản xuất nhiều loại, kích cỡ bánh khác nhau và mang đậm nét đặc sản của vùng miền, nhằm đáp ứng tốt thị hiếu người tiêu dùng, nhất là phục vụ thị trường tết Nguyên đán năm 2022./.

BT: Kim Lệ + Ảnh: Thuỳ Dung